มุมมองและเป้าหมายของเครื่องจักรถล่มประตู “บาร์รอส ทาร์เดลี่”

“ลีกไทย ใครมาแค่เล่นๆ จะเก่งแค่ไหน ก็ไปไม่รอด” 

เขาคือเจ้าของรางวัลดาวยิงสูงสุดของฟุตบอลไทยลีก 2 เมื่อซีซั่นที่ผ่านมา ด้วยการผลิตสกอร์ 21 ประตูพา ตราด เอฟซี เลื่อนชั้น

มาในซีซั่นนี้ เครื่องจักรผลิตประตูจากบราซิล บาร์รอส ทาร์เดลี่ ยังเดินเครื่องต่อเนื่อง ซัดไปอีก 13 ประตู นำดาวซัลโวสูงสุดของลีก และพาทีม บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ยึดจ่าฝูงอย่างเหนียวแน่น 

เรื่องราวของ บาร์รอส ทาร์เดลี่ มีหลากหลายที่น่าสนใจทั้งอดีต ปัจจุบัน ยันอนาคต 

เส้นทางฟุตบอลในบ้านเกิด : ทาร์เดลี่ เกิดที่เมือง Visconde De Rio BranCo ในรัฐ Minisgerais ซึ่งเป็นรัฐเดียวกันกับตำนานวงการลูกหนังโลก “เปเล่” เขาเริ่มเล่นฟุตบอลในวัย 11 ขวบ โดยเริ่มจากโรงเรียน ก่อนที่จะเล่นสโมสร Aciaria ตอนอายุ 17 ปี จากนั้น ก็เริ่มขยับไปเล่นในทีมที่ใหญ่กว่าอย่าง Primavera de indaituba ซึ่งเป็นสโมสรเดียวกับที่ “เดโก้” อดีตดาวดัง บาร์เซโลน่า เคยร่วมทีม 

เมื่อฝีเท้าเริ่มแก่กล้าขึ้น ทาร์เดลี่ ก็ขยับเลื่อนชั้นไปเล่นใน เซเรีย อา ของ บราซิล ซึ่งเป็นทีมในลีกสูงสุด คือ BAHIA เมื่อตอนอายุ 22 ปี โดยโลดแล่นอยู่บนลีกสูงสุด 3 ปี ก่อนยุติเส้นทางอาชีพที่บ้านเกิดเพียงเท่านี้ 

เลิกเล่น 3 ปี ก่อนมาเตะฟุตซอลในไทย : แม้จะมีโอกาสได้ลงวาดลวดลายในลีกสูงสุดบราซิล แต่ด้วยความเบื่อหน่ายในชีวิตค้าแข้ง ทำให้ ทาร์เดลี่ ตัดสินใจ หยุดเล่นฟุตบอลอาชีพในวัย 25 ปีเท่านั้น 

“การเดินทางที่ไม่หยุดหย่อน ต้องห่างครอบครัว และรายได้ที่ไม่ได้มากมาย ทำให้ผมตัดสินใจพักการเล่นฟุตบอลอาชีพไป 3 ปี แต่ก็ยังเตะบอลในระดับสมัครเล่นอยู่ จนวันหนึ่งเพื่อนร่วมชาติของผม Romualdo ที่มาเล่นฟุตซอลลีกในเมืองไทยกับ กรมทางหลวง เอ่ยปากชวน ผมก็ตัดสินใจมาเมืองไทย โดยมาเล่นฟุตซอลให้กับทีม ศรีสะเกษ ในตอนนั้น” 

ดาวยิงแซมบ้ารายนี้ ลงวาดลวดลายโต๊ะเล็กอยู่เพียงเดือนเดียว ยิงไป 7 ประตู แต่สำหรับเขาแล้ว คุ้นเคยกับการเล่นฟุตบอลสนามใหญ่มากกว่า จึงไปทดสอบฝีเท้ากับ สมุทรสงคราม เอฟซี และหลังจากทดสอบแค่วันเดียว ก็ถูกเรียกตัว 

“ผมลงเล่นให้ สมุทรสงคราม ครึ่งซีซั่น ยิงไป 8 ประตู ตอนนั้นมีการแยกทางของผู้สนับสนุน ผมเลยไป กระบี่ เล่นแค่ครึ่งซีซั่นประมาณ 8-10 เกม ยิงไป 5 ประตู มีอาการบาดเจ็บ และติดโทษแบน ก็เลยย้ายมา ตราด เอฟซี ในปี 2017” 

ยิงกระจาย ก่อนย้ายมา บีจีพียู ตาม “พ่อโอ่ง” : ฤดูกาล 2017 ทาร์เดลี่ ประเดิมยิง 18 ประตูในลีก T2 และอีก 5 ประตูในบอลถ้วย จากนั้นซีซั่นถัดมาซัดไป 21 ลูกในลีก และอีก 7 ลูกในบอลถ้วย จนได้เป็นดาวซ้ลโวสูงสุดของ T2 ก่อนตัดสินใจอำลาทีมมาอยู่กับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด 

“สำหรับผมการย้ายมา บีจี มี 2 เหตุผล แม้จะมีทีมในลีกสูงสุดติดต่อมา แต่ผมเลือก บีจี เพราะเหตุผลข้อแรก โค้ชโอ่ง ชวนมา ตอนเขาคุม ตราด เรามีความสัมพันธ์ที่ดี เขาเชื่อมั่นผม และผมก็เชื่อมั่นเขา เราต่างช่วยกัน เขาดีกับผมมากๆ เปรียบไปเหมือนพ่อคนที่ 2 เลย อีกเหตุผลหนึ่งคือ ผมคุยกับทุกคนเกี่ยวกับ บีจี ทุกคนพูดเหมือนกันหมดว่า บีจีพียู เป็นทีมที่ดี มีระบบการจัดการแบบอาชีพเต็มตัว คุณต้องมา จึงทำให้ผมตัดสินใจมาอยู่กับ บีจีพียู” 

เมื่อเป็นสมาชิก บีจีพียู มันดีอย่างไร : ดาวยิงแซมบ้ารายนี้เผยว่า ก่อนตัดสินใจมา บีจีพียู เขาไม่เคยได้มาเยี่ยมเยือนที่นี่ ได้แต่ถามคนใกล้ชิดและตาม “โค้ชโอ่ง” ที่มีความสัมพันธ์อันดีมาด้วยความมั่นใจ 

“พอผมเป็นสมาชิกที่นี่จริงๆ ผมรู้สึกว่ามันดีมากๆ เกินกว่าที่คาดไว้ สโมสรซัพพอร์ตทุกอย่างแบบมืออาชีพ เพื่อนร่วมทีมเป็นมิตรมาก ทุกคนทักทายกันแบบกันเอง แฟนบอลก็น่ารักมาก ให้กำลังใจทั้งตอนเล่นในสนามมากันเยอะแยะ นอกสนามก็คอยให้กำลังใจผ่านทางโซเชียล เป็นความอบอุ่นที่ผมประทับใจจริงๆ” 

เคล็ดลับดาวยิง และทำไม บราซิล ถึงยิงกระจาย :  กับการที่สามารถคว้าดาวซัลโวสูงสุดซีซั่นที่แล้ว และกำลังนำดาวยิงในลีกปีนี้กับ บีจีพียู ทาร์เดลี่ ได้เผยถึงเคล็ดลับในการผลิตสกอร์ของเขา 

“สำหรับผม 40 เปอร์เซ็นต์ เป็นเรื่องของเทคนิคหรือฝีเท้า ส่วนอีก 60 เปอร์เซ็นต์ มาจากการฝึกหนัก คุณต้องซ้อมหนัก ทุ่มเท และเวลาลงเล่นแล้วคุณต้องวิ่ง ต้องสู้ เหตุผลที่ผมรักษาฟอร์มการยิงประตูได้ เพราะผมซ้อมหนัก และมีสมาธิกับเกม ผมมุ่งมั่นเต็มที่ ตอนนี้ผมมีครอบครัว มีลูก 2 คน มันทำให้ผมยิ่งต้องรับผิดชอบตัวเองมากขึ้น” 

ส่วนคำถามที่ว่า ทำไมกองหน้าบราซิลถึงยิงประตูเก่ง โดยเฉพาะในลีกไทย ทาร์เดลี่ บอกว่า “ผมก็ไม่ชัวร์นะ แต่ในบราซิล ฟุตบอลมีเล่นกันทุกที่ เด็กมากมายหลายล้านคนคลั่งฟุตบอล ก็เป็นธรรมดาที่จะต้องมีนักบอลเก่งๆ มากมาย แต่อีกอย่างที่สำคัญ นักเตะบราซิลจะชอบยิงประตู ซ้อมยิงและเวลาเล่นก็มีมุมมองว่าต้องยิง ส่วนนักเตะไทยบางครั้งก็ติดที่จะส่งบอลมากไป อาจจะเพราะลูกเกรงใจหรือเปล่าไม่รู้ แต่นี่เป็นมุมมองของผมคนเดียวนะ” 

ลีกไทยไม่หมู เก่งแค่ไหนก็ไปไม่รอด : เมื่อถูกถามถึงลีกไทยว่าเป็นอย่างไร ทาร์เดลี่ บอกว่า T1 จะเล่นง่ายกว่า T2 เพราะ T1 จะมีพื้นที่มีเวลาให้คิด เน้นเทคนิคมากกว่า ส่วน T2 จะเข้าบอลกันเร็ว เล่นกันหนัก แทบไม่มีโอกาสคิด พอคิดแล้วต้องทำให้เร็ว ทำให้เล่นยากกว่าลีกสูงสุด 

“ที่บราซิลคุณมีเวลา คุณมีพื้นที่ แต่ที่นี่เล่นกันเร็ว มีนักเตะที่เล่นในทีมใหญในลีกสูงสุดบราซิล มาเล่นในลีกไทย ซึ่งผมขอไม่เอ่ยชื่อ หลายคนเล่นไม่ออก ฟอร์มไม่ดีอย่างที่หลายคนคาดหวัง เหตุผลง่ายๆ ถ้าคุณมาเล่นในลีกไทยแล้วคุณคิดว่าง่าย ไม่ค่อยวิ่ง ไม่ค่อยทุ่มเท ไม่วิ่ง ไม่ขยัน คุณก็จะไปไม่รอด ซึ่งมีตัวอย่างมาแล้ว” 

เป้าหมายที่วาดหวังของดาวยิงแซมบ้า : “ก่อนอื่นเลย เราต้องขึ้นชั้นให้ได้ก่อน ถ้าเป็นแชมป์ด้วยก็ยิ่งดีเยี่ยมไปใหญ่ ผมยังคิดว่าเรามีลุ้นกับบอลถ้วยด้วยนะ เพราะเท่าที่ดูทีมในลีกสูงสุด ก็มีพลาดท่ากันหลายทีม เราเองก็น่าจะมีโอกาส ส่วนเป้าหมายส่วนตัวผมขอไปทีละสเต็ป ตอนนี้ก็อยากรักษามาตรฐานการยิงประตูเอาไว้จนจบซีซั่น แต่ถ้ายิงได้สัก 25 ประตู ก็แฮปปี้ตามเป้า ซึ่งผมต้องพยายามทุ่มเทให้หนัก ถ้าจะให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้” 

และนี่คือตัวตน มุมมอง และเป้าหมาย ของเครื่องจักรถล่มประตูแซมบ้า “บาร์รอส ทาร์เดลี่”

Copyright © 2018. All rights reserved.