เปิดใจ “JB10” จอห์น บาจโจ้ ว่าที่ตำนานแห่งทะเลหลวง

ลูกยิงเสยเพดานจนตะข่ายแทบขาด แสกหน้า “ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน” มือกาวทีมชาติไทย ในนัดที่ “ค้างคาวไฟ” เปิดบ้านเสมอกับ “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ไป 1-1 เป็นอีกหนึ่งเกมที่ตอกย้ำ  “JB10” จอห์น บาจโจ้ กัปตันทีมของ “ค้างคาวไฟ” มีความสำคัญต่อทีมมากขนาดไหน?

ในฤดูกาลที่ 5 ที่เจ้าตัวค้าแข้งให้กับ สุโขทัย เอฟซี ไม่ว่าแนวรุกคนไหนจะโชว์ฟอร์ม ยิงกระจุยระเบิดเถิดเทิง หรือ ฟอร์มตกจนกู่ไม่กลับ แต่หนึ่งในนักเตะที่ทำผลงานได้คงเส้นคงวามากที่สุดในทีมคือ “ปีกตัวจี๊ด” คนนี้นี่เอง 

วันนี้ “JB10” ได้เปิดใจให้สัมภาษณ์ถึงสาเหตุที่ทำให้มีทุกวันนี้, อนาคตต่อไปในไทยลีก และกองหน้าคู่ขาในฝัน ที่จะทำให้เกมรุกของ “ค้างคาวไฟ” ลุกเป็นไฟพะเนียงอีกครั้ง        

“ความมั่นใจเป็นเรื่องสำคัญในเกมฟุตบอล สำหรับผม ไม่ได้ต้องการสุดยอดกองหน้า หรือนักเตะที่พิเศษกว่าชาวบ้าน “เปตาร์ ออร์ลันดิค” เป็นนักเตะที่ดี แต่คุณก็คงเห็นว่าความมั่นใจเขาลดลง หลังทำประตูไม่ได้นานๆ และตอนนี้เขาก็ย้ายจากเราไปแล้ว แน่นอนว่า หากเราได้กองหน้าคนใหม่ ไม่ว่าจะสไตล์ไหน พวกเราทุกคนจะช่วยสร้างความมั่นใจในการเล่นให้เขา แล้วประตูจะมาเอง”

“ตอนนี้ผมยังอยู่บนเส้นทางล่าความฝันของผมกับสุโขทัย เอฟซี ตอนนี้ผมต้องโฟกัสกับผลงานของ สุโขทัย เอฟซี แต่ในโลกของฟุตบอล พวกเราไม่รู้หรอกว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร คอยดูไปด้วยกันแล้วกันครับ” 

“ผมพยายามอย่างหนักกว่าจะมาถึงวันนี้ได้ ตระเวนคัดตัวกับหลายสโมสร ผมรู้จักจุดเด่นของตัวเองดี เรื่องบางเรื่องอย่างสรีระนั้น อาจพัฒนาได้ในการฝึกซ้อม แต่สำหรับจุดเด่นที่คุณมี คุณสามารถพัฒนามันได้ด้วยความพยายามและระเบียบวินัย เพื่อช่วยให้คุณเป็นนักเตะที่ดีขึ้น เมื่อถึงเวลาลงเล่นเกมในสนามนั้น สำหรับผมแล้ว พรสวรรค์ การทำงานหนัก และความมั่นใจ เป็นส่วนสำคัญ ในการช่วยให้ทำผลงานได้ดี” 

กัปตัน “ค้างคาวไฟ” ยังบอกอีกว่า “ผมไม่รู้เลยครับว่า ผมมีชื่อเสียงต่างกับตอนแรกที่ผมย้ายมาที่สุโขทัย ยังไง สำหรับผมแล้ว ตอนนี้ผมยังคงเป็นนักฟุตบอลธรรมดาๆ คนหนึ่ง ที่เวลาผมเดินตามถนน มีคนสวัสดีผมมา ผมก็ตอบกลับแค่นั้นเองครับ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเท่าไร” 

“ส่วนที่หลายคนบอกว่า หากสุโขทัย เอฟซี ไม่มีบาจโจ้ ทีมอาจจะตกชั้นไปแล้วนั้น ผมคิดว่าคงไม่ถึงขนาดนั้น เพราะผู้เล่นทุกคนมีความสำคัญกับทีม และมีส่วนช่วยให้ทีมผลงานดี ผมเชื่อว่าหากผมไม่ได้ลงสนาม ทีมก็สามารถมีผลงานที่ดีได้ ส่วนสำคัญคือ บรรดานักเตะ จะสามารถเล่นได้ตามแท็คติกที่ฝึกซ้อมไว้หรือเปล่า”

สุดท้าย กับคำถามถึงกระแสข่าวว่า มีทีมในไทยลีก สนใจพร้อมจะยื่นค่าตัวกว่า 50 ล้านบาท แต่เมื่อมีนักข่าวไปถาม ผู้จัดการสโมสร เขาบอกว่า หากอยากได้ตัวคุณต้องจ่ายมาก 10,000 ล้านบาทเท่านั้น 

“JB10” กล่าวว่า “ผมไม่เคยได้ยินข่าวนั้นมาก่อนเลย แต่หากเป็นอย่างนั้นจริง ผมรู้สึกดีมากเลยครับ ถ้าทางผู้บริหารและแฟนๆของสโมสรมองว่าผมมีความสำคัญกับทีมมากขนาดนี้”

จึงไม่น่าแปลกใจที่บรรดาแฟนบอล “ค้างคาวไฟ” จะ “คลั่งไคล้” ปีกตัวจี๊ดรายนี้จนแทบจะยกขึ้นหิ้งเป็น ”ตำนานแห่งทะเลหลวง” ไปแล้ว

Copyright © 2018. All rights reserved.