วันสบายๆ ‘โค้ชบอส’ ฟังหมอลำ-แข่งบอลการกุศล

DST : Lifestyle วันนี้ จะพาไปซอกแซกเรื่องส่วนตัวนอกสนามของ “โค้ชบอส- ปฏิภัทร รอบรู้” แห่งชัยนาท ฮอร์นบิล มาฝากกันครับ

ครอบครัวของ “โค้ชบอส-ปฏิภัทร รอบรู้” ถือว่าอบอุ่นเลยล่ะ มาถึงวันนี้โค้ชแต่งงานมาได้ 7 ปีแล้ว มีโซ่ทองคล้องใจ 2 คน คนโตอายุ 3 ขวบ อยู่บ้านพ่อตาแม่ยายที่ อ.แก้งค้อ จ.ชัยภูมิ เรียนหนังสืออยู่ที่นั่น คนเล็ก 1 ขวบครึ่งอยู่กับแฟนที่กรุงเทพฯ

“ถ้าเป็นวันที่ผมอยู่ชัยนาท ก็จะติดต่อหาลูกและแฟนผ่านวีดีโอคอลทุกวัน เพราะคิดถึงมาก ช่วงที่เป็นนักเตะผมไม่เคยออกจากกรุงเทพฯเลย ถ้าหากมีแข่งที่ชัยนาท พ่อตาแม่ยายจะขับรถจากชัยภูมิ พาหลานมาช่วยเชียร์ถึงในสนาม ถ้าเตะอยู่กรุงเทพฯแฟนก็จะไปเชียร์ ถือเป็นกำลังใจที่มีค่ามากๆ หากเป็นช่วงไม่มีบอลเตะเพราะหลีกให้กับทีมชาติ ผมก็จะเดินทางกลับบ้าน แล้วถ้าตรงกับวันหยุดด้วยก็ จะพาครอบครัวไปเที่ยวต่างจังหวัดกัน”

ถามถึงของสะสม “โค้ชบอส” บอกว่า “ผมชอบเก็บรองเท้าฟุตบอลที่ เราเคยใช้เตะมาแล้ว มาตั้งแต่อดีต อาจจะมีขาดบ้างพังบ้างก็ยังเก็บไว้อยู่ ส่วนคู่โปรดคือรองเท้าอาดิดาส พรีเดเตอร์”

“พวกเพลงโปรด จริงๆผมฟังได้ทุกแนว ชอบมากที่สุดคือลูกทุ่ง ผมคนอีสานก็จะชอบหมอลำ โดยเฉพาะหมอลำกลอนที่เป่าแคน ส่วนศิลปินที่ผมฟังบ่อยๆ คือ ก้อง ห้วยไร่ ซึ่งเป็นน้องที่มาเตะบอลการกุศลในทีมด้วยประจำ ผมมีทีมบอลที่จะรวบรวมนักเตะที่ เป็นคนขอนแก่นโดยกำเนิด เช่น โจ้ 5 หลา(ศรายุทธ ชัยคำดี) ธนา ชะนะบุตร มงคล ทศไกร มีพี่ซิโก้(เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง) เป็นที่ปรึกษา พวกเราก็จะไปแข่งบอลการกุศลเพื่อรวบรวมรายได้นำไปช่วยเหลือต่างๆ”

“สำหรับไอดอลที่เป็นโค้ช ผมชอบ พี่แบน(ธชตวัน ศรีปาน) กับ พี่โก้ ผสมกัน คือ พี่แบน จะมีความนิ่ง ใช้สมาธิในการแก้เกมแต่ละเกม พี่โก้จะใช้เรื่องจิตวิทยา ดึงศักยภาพนักเตะออกมา ซึ่งผมสนิทกับพี่โก้มาก เพราะเป็นนักเตะรุ่นพี่ คนจังหวัดเดียวกัน และอยู่บีบีซียู ด้วยกันในตอนนั้น ส่วนโค้ชต่างประเทศผมชอบ เจอร์เก้น คล็อปป์ เพราะสไตล์บอลเขาเน้นเพรสซิ่ง ดุดัน การทำงานแต่ละคนต้องชัดเจน”

“แนวทางของ คลอปป์ ตรงสไตล์การทำทีมของผม ที่จะเน้นเกมรุกมากกว่าเกมรับ นักเตะต้องครอบครองบอล การเก็บบอล มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลาในการสร้างสรรค์ ทำประตู ส่วนเกมรับคือการให้นักเตะบีบกดดันให้คู่แข่งเสียจังหวะเพื่อนำบอลกลับมา ส่วนตัวคิดว่าฟุตบอลสมัยใหม่ จะเป็นลักษณะนี้”

สุดท้ายกับเรื่องโอกาสเติบโตเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน ซึ่ง “โค้ชบอส” บอกว่า “ผมยังต้องการการเรียนรู้อีกมาก ยังต้องพัฒนาตัวเองอีก และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้ มากที่สุด ไม่รู้ว่าจะเป็นเมื่อไร แต่ช่วงเวลาจะเป็นตัวกำหนดว่าถึงตอนนั้นแล้วเราจะขึ้นเป็นเฮดโค้ช”

#โค้ชบอส #dailysoccerthailand

Copyright © 2018. All rights reserved.