ครึ่งปี ‘เอคโคโน’ ผลงานจะเป็นเครื่องพิสูจน์?

ครึ่งปีกับการเข้ามาทำหน้าที่วางโครงสร้างพัฒนาฟุตบอลทีมชาติทั้งระบบตั้งแต่ระดับเยาวชนของ “เอคโคโน” สามารถคว้าแชมป์แรกในชุด ยู-18 ชิงแชมป์อาเซียนที่เมียนมา ได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม ผลงานของทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ที่คว้าแชมป์อาเซียนมาครอง ด้วยการเอาชนะ มาเลเซีย 2-0 ในนัดชิงชนะเลิศ จากการยิงของ เอกนิษฐ์ ปัญญา และ กฤษดา กาแมนในช่วงต้นครึ่งหลัง กลับไม่ได้สร้างความประทับใจให้แฟนบอลชาวไทย โดยเฉพาะรูปแบบการเล่นที่ยังเป็นเครื่องหมายคำถาม?

ช้างศึกยู-18 ภายใต้การดูแลของบริษัท เอคโคโน โดยมี มาร์ค อลาเบดร้า ปาลาซิโอส ทำหน้าที่เฮดโค้ช ตลอดทัวร์นาเมนต์ไม่ได้สร้างแตกต่างในการเล่นของทีมชาติไทยกับคู่แข่งในอาเซียน ตั้งแต่รอบแรกที่ชนะคู่แข่งแบบสูสี ก่อนที่รอบรองชนะเลิศ รูปเกมเป็นรอง อินโดนีเซีย ที่เล่นแค่ 10 คนตลอดครึ่งหลังอย่างชัดเจน

แต่ทีมชาติชุดนี้โชคดีที่ได้ “เจ้าทีม” กัณตพัชท์ มันปาติ นายทวารที่เคยไปฝึกปรือฝีมือกับเลสเตอร์มาแล้ว โชว์ฟอร์มซูเปอร์เซฟเอาตัวรอดมาได้ทั้งรอบรองฯและรอบชิงฯ

ซึ่งหากมองแบบโลกสวย อย่างน้อยๆ “เอคโคโน” ก็แสดงให้เห็นว่า มีสายตาที่แหลมคมในการคัดเลือกนักเตะมาติดทีมชาติในชุดนี้

อย่างไรก็ดี คงต้องตามติดกันต่อเนื่องกับ ทีมชาติไทย ชุดอายุไม่เกิน 16 ปี ที่ “เอคโคโน” ดูแล และได้ประเดิม ทำศึกชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก นัดแรก ไปแล้วเมื่อช่วงหัวค่ำวานนี้

โดยทัพ “ช้างศึก ยู16” ชุดนี้ อยู่ภายใต้การคุมของ ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย ที่เพิ่งอกหักจากการได้แค่รองแชมป์อาเซียน ยู-15 เมื่อเดือน ก.ค.ที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นที่ชลบุรี สเตเดี้ยม

ทั้งนี้ เอคโคโน มีผลงานด้านการพัฒนากีฬาฟุตบอล อาทิ การอำนวยการทางเทคนิคให้สโมสร ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ทีมในลีกเอิง ประเทศฝรั่งเศส และดูแลศูนย์ฝึกเยาวชนของบาร์เซโลนา จัดโปรแกรมฝึกสอนผู้เล่นระดับสูง อบรมผู้ฝึกสอนให้สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ฝึกสอนผู้เล่นเยาวชนและฝึกสอนระดับสูงแบบเฉพาะตำแหน่งให้สมาคมฟุตบอลฟินแลนด์

“เอคโคโน” จะสร้างความแตกต่างให้ฟุตบอลไทยได้หรือไม่? ผลงานจะเป็นเครื่องพิสูจน์

Copyright © 2018. All rights reserved.