BG MISSION : ‘ซีน-เซนต์’ แฝดลูกยาง บีจีวีซี อะคาเดมี่

เรื่องของ “คู่แฝด” ในวงการกีฬา ที่เล่นกีฬาชนิดเดียวกัน ไม่ใช่เรื่องที่เห็นกันได้บ่อยนัก โดยเฉพาะในวงการกีฬาระดับทีมชาติไทยของเรา อย่างที่เห็นในวงการฟุตบอล “สุรีย์-สุรัตน์” คู่แฝดลูกหนังตระกูล “สุขะ” สองแข้งอดีตทีมชาติไทย รวมถึง “สนฉัตร-สรรชัย” รติวัฒน์ คู่แฝดนักเทนนิสทีมชาติไทย

สำหรับวงการวอลเลย์บอลไทยเคยมีปรากฎการณ์คู่แฝดนักตบมาแล้ว แต่ต้องย้อนกลับไปหลายปีก่อนเลยทีเดียว นั่นก็คือ “ลัดดาวัลย์-ศรัญญา ศรีสาคร” วันเวลาผ่านไปเนิ่นนาน ไม่มีปรากฎการณ์นั่นเกิดขึ้นอีกในวงการนี้

ล่วงเลยมากว่า 20 ปีจนมาถึงวันนี้ ก็ได้มีคู่แฝดลูกยางให้เห็นกันอีกครั้ง แม้ว่าทั้งคู่กำลังอยู่ในช่วงบ่มเพาะ เพื่อเสริมสร้างกระดูกและชั้นเชิงเพื่อให้พร้อมในการก้าวสู่ระดับอาชีพกับทีม บางกอกกล๊าส วีซี นั่นก็คือ “ซีน” พรนัชชา วงษ์พรม และ “เซนต์” พรนภัส วงษ์พรม สองสาวคู่แฝดลูกยางลูกหลานแห่งเมืองปทุมฯ

สองสาวน้อยวัย 13 ปี เป็นชาวเมืองปทุมธานีโดยกำเนิด เธอทั้งสองลืมตาดูโลกพร้อมกันเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2547 ปัจจุบันศึกษาอยู่ที่ โรงเรียนธัญรัตน์ จ.ปทุมธานี โดย “น้องซีน” ผู้เล่นหมายเลข 4 ของ บีจีวีซี จูเนียร์ เจ้าของความสูง 170 เซนติเมตร เล่นในตำแหน่งโค้งหลัง ขณะที่ “น้องเซนต์” หมายเลข 6 เจ้าของความสูง 173 เซนติเมตร อยู่ตำแหน่งหัวเสา ทั้ง “ซีน และ เซนต์” คู่เริ่มรู้จักกีฬาวอลเลย์บอลตั้งแต่วัยเพียง 9 ขวบ โดยทั้งคู่ต่างเกิดมามีน้ำหนักเกินมาตรฐานจากเด็กทั่วไป ทำให้คุณย่าของพวกเธอจึงพาพวกเธอฝากไว้กับ ครูสุวิทย์ ขวัญเจริญ ที่ ร.ร.เจริญดีวิทยา จ.ปทุมธานี

“ช่วงแรก ครูสุวิทย์ ให้ซ้อมกับ พี่อร อรอนงค์ เวชพราหมณ์ (ร.ร.เจริญดีวิทยา) จนได้ลงสนามจริง ตอน ป.4 ตอนแรกก็ไม่ชอบ เคยท้อจนอยากหยุดเล่นแต่โชคดีที่หนูสองคนและครอบครัวคอยให้กำลังใจซึ่งกันและกัน จนมารู้ตัวอีกทีว่ารักวอลเลย์บอลและตั้งใจจะเล่นอย่างจริงจัง จากนั้นหนูก็เป็นตัวโรงเรียน ได้ไปแข่งหลายรายการจนไปแข่งระดับภาคและได้เป็นแชมป์ระดับภาค แล้วก็เป็นตัวแทนระดับประเทศค่ะ”

ในเมื่อมีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน บวกกับความมุ่งมั่นเธอที่ไปเตะตา “โค้ชแดง” สาริน ก้านเกตุ จึงถูกแนะนำให้มาคัดเลือกตัวจนได้เข้าสู่รั้วของ อะคาเดมี่ ของ บีจีวีซี เพื่อเป็นก้าวต่อไปให้เธอทั้งคู่ได้เพิ่มศักยภาพและสานฝันของตัวเอง

“พอได้มาอยู่ บีจีวีซี อะคาเดมี่ ช่วงแรกกับทีมก็ปรับตัวได้ไม่ยากเพราะพี่ๆ เป็นกันเองมาก แต่ปัญหาที่มีแน่นอนคือเรื่องภาษาที่ฟังไม่รู้เรื่องเพราะโค้ชเป็นคนญี่ปุ่น แต่โชคดีที่มี พี่ปูเป้ สุนิสา กงซุย คอยช่วยเหลือ ก็เลยไม่มีปัญหาอะไร” น้องเซนต์ พรนภัส กล่าวกับทีมข่าว บีจี นิวส์

ขณะที่ น้องซีน “พรนัชชา” บอกกับทีมข่าว บีจี นิวส์ ด้วยเช่นกันว่า “ปัญหาของหนูจะมากกว่า เซนต์ คือตอนแรกหนูได้เป็นตัวเซต ซึ่งหนูไม่ถนัดและรู้สึกว่าไม่ชอบ หนูก็ขอลองมาอยู่ตำแหน่งโค้งหลังก็คิดว่าทำได้ดีและถนัดกว่า ซึ่งคิดว่าถ้าอยู่ตำแหน่งอื่นก็คงทำได้ไม่ดีเท่าตำแหน่งนี้แล้วค่ะ”

นับเป็นระยะเวลา 4 เดือน ที่เธอทั้งคู่ได้ฝึกซ้อมกับ บีจีวีซี อะคาเดมี่ จนล่าสุดรายการแข่งขัน “เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ยู-16 รอบคัดเลือก” ที่ผ่านมา เป็นโอกาสที่คู่แฝดลูกยาง บีจีวีซี ได้แสดงศักยภาพในทัวนาเมนท์นี้เป็นครั้งแรก จนคว้าอันดับ 3 มาครองได้

“เวลาท้อจะให้กำลังใจตัวเองก่อน บอกตัวเองเสมอว่าเราต้องสู้เพื่ออนาคต ต้องอดทน ถ้าไม่ดีขึ้นหนูสองคนจะคุยกันให้กำลังใจกัน แต่กำลังใจสำคัญของหนูสองคนคือครอบครัว ส่วนสำหรับเป้าหมายตั้งใจไว้ว่าจะเล่นไปเรื่อยๆ เพราะวอลเลย์บอลเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตหนูทั้งสองคนไปแล้ว และจะขึ้นชุดใหญ่ให้ได้ ขอขอบคุณคุณครูสุวิทย์ และครอบครัวที่ทำให้หนูทั้งสองมีวันนี้ หนูจะไม่ทำให้ผิดหวังค่ะ” เซนต์-แฝดพี่ กล่าวด้วยความมั่นใจ โดยมี ซีน-แฝดน้อง ยืนอยู่เคียงข้าง

ค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน หินจะกลายเป็นเพรชก็ต้องถูกเจียระไนอย่างถูกวิธี และด้วยการดูแลของ “บีจีวีซี อะคาเดมี่” เราอาจจะได้เห็นคู่แฝดวอลเลย์บอลทีมชาติไทยเป็นครั้งแรกก็เป็นได้

เรื่อง : สุภารัตน์ ใจรัก
ภาพ : สิรภพ คุณโชติต

Copyright © 2018. All rights reserved.