โค้งสุดท้ายเวิลด์คัพ 2018 รอบคัดเลือก (1)

กลางสัปดาห์นี้ คอบอลนอก คงต้องติดตามกันอย่างคึกคัก เมื่อฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก เดินทางมาถึงช่วงสำคัญในทุก ๆ โซนกันแล้ว เพราะฉะนั้นวันนี้ เรามาไล่เรียงดูสถานการณ์ของรอบคัดเลือก ในแต่ละโซนกัน

สำหรับ เวิลด์คัพ 2018 ที่ประเทศรัสเซีย จะมีทีมได้ผ่านไปเล่นในรอบสุดท้ายทั้งสิ้น 32 ชาติ โดย รัสเซีย ในฐานะเจ้าภาพ เป็นเพียงชาติเดียวที่ได้เข้ารอบโดยอัตโนมัติ นอกนั้น ล้วนต้องมาชิงชัยเพื่อแย่งโควตากันทั้งหมด ไม่เว้นแม้แต่แชมป์เก่าอย่าง “อินทรีเหล็ก” เยอรมนี

มาทบทวน “โควตา” ของแต่ละทวีปกันก่อนว่า ได้ตั๋วเท่าไหร่กันบ้าง

เอเชีย : มี 45 ชาติ ได้โควตา 4.5 ทีม โดย อิหร่าน , ญี่ปุ่น , เกาหลีใต้ และ ซาอุดี อาระเบีย ได้ตั๋วไปลุยแดนหมีขาวเรียบร้อยแล้ว เหลือ ออสเตรเลีย กับ ซีเรีย ต้องชิงอันดับที่ 5 กัน เพื่อแย่งสิทธิไปเพลย์ออฟ กับทีมอันดับที่ 4 โซนคอนคาเคฟ

แอฟริกา : มี 53 ชาติ ได้โควตา 5 ทีม
ยุโรป : มี 54 ชาติ ได้โควตา 14 ทีม (รวม รัสเซีย) ตอนนี้ เบลเยียม เป็นทีมแรกที่ผ่านรอบคัดเลือกไปแล้ว ในขณะที่ทีมหมีขาว “รัสเซีย” ได้เข้ารอบโดยอัตโนมัติ

คอนคาเคฟ (อเมริกาเหนือ , อเมริกากลาง และประเทศแถบทะเลแคริบเบียน) : มีทั้งสิ้น 35 ชาติ ได้โควตา 3.5 ทีม ตอนนี้ ทีมจังโก “เม็กซิโก” ผ่านเข้ารอบสุดท้ายเป็นทีมแรกแล้ว

โอเชียเนีย : มีทั้งสิ้น 11 ชาติ ได้โควตา 0.5 ทีม โดยทีมชนะเลิศของโซนนี้ จะต้องไปเตะเพลย์ออฟ กับทีมอันดับ 5 ของโซนอเมริกาใต้

อเมริกาใต้ : มี 10 ชาติ ได้โควตา 4.5 ทีม ตอนนี้ แชมป์โลก 5 สมัยอย่าง “แซมบา” บราซิล ได้เข้ารอบสุดท้ายไปเรียบร้อยแล้ว

เท่ากับว่าตอนนี้ มี 8 ชาติ ที่ได้เข้าไปเล่นในรอบสุดท้าย ที่ประเทศรัสเซีย ในปีหน้าแล้ว ได้แก่

รัสเซีย ในฐานะเจ้าภาพ
อิหร่าน , ญี่ปุ่น , เกาหลีใต้ และ ซาอุดี อาระเบีย ตัวแทนโซนเอเชีย
เบลเยียม ตัวแทนโซนยุโรป
เม็กซิโก ตัวแทนโซนคอนคาเคฟ
บราซิล ตัวแทนโซนอเมริกาใต้

วันพรุ่งนี้ มาติดตามกันต่อครับว่า ในแต่ละโซน จะมีชาติไหนกันบ้าง ที่มีโอกาสจะผ่านเข้าไปอวดธงที่แดนหมีขาวในปีหน้า

Copyright © 2018. All rights reserved.