โค้งสุดท้าย เวิลด์คัพ 2018 รอบคัดเลือก โซนยุโรป

วันนี้ มาต่อกันที่เรื่องของรอบคัดเลือก เวิลด์คัพ 2018 โค้งสุดท้าย ที่จะดวลแข้งกันในช่วงปลายสัปดาห์นี้ ต่อเนื่องกลางสัปดาห์หน้า กับสถานการณ์การลุ้นเข้ารอบของทีมในโซนยุโรป กับ โปรแกรมใน 2 นัดสุดท้ายกันครับ

กลุ่มเอ : เหลือทีมลุ้นเข้ารอบโดยอัตโนมัติแค่ ฝรั่งเศส (17 แต้ม) กับ สวีเดน (16 แต้ม) เท่านั้น โดยทีมตราไก่ “ฝรั่งเศส” เหลือเกมไปเยือน บัลแกเรีย ในวันที่ 7 ต.ค. และเกมในบ้านกับ เบลารุส วันที่ 10 ต.ค. หากชนะได้ทั้ง 2 นัด ก็จะเป็นแชมป์กลุ่มแน่นอน ซึ่งดูแล้ว พวกเขามีโปรแกรมง่ายกว่าคู่แข่งอย่าง สวีเดน ที่มีโปรแกรมในบ้านกับ ลักเซมเบิร์ก วันที่ 7 ต.ค. ซึ่งคงได้ชัยไม่ยาก แต่ที่หนักคือการไปเยือน เนเธอร์แลนด์ ที่ยังหวังลุ้นรองแชมป์กลุ่มเพื่อสิทธิเพลย์ออฟอยู่ ดูแล้ว ฝรั่งเศส ไม่พลาดแน่

กลุ่มบี : สวิตเซอร์แลนด์ (24 แต้ม) กับ โปรตุเกส (21 แต้ม) ลุ้นกันโดยตรง โดยนัดวันที่ 7 ต.ค. ทีมเมืองนาฬิกา “สวิตเซอร์แลนด์” จะเล่นในบ้านกับ ฮังการี ขณะที่ ทีมฝอยทอง “โปรตุเกส” จะไปเยือน อันดอร์รา ที่ทั้งคู่ น่าจะชนะได้ไม่ยาก และต้องมาเจอกันเองในนัดสุดท้ายที่กรุงลิสบอน วันที่ 10 ต.ค. ซึ่งทีมแดนฝอยทอง จะต้องเอาชนะสถานเดียว ถึงจะได้ลุ้นเข้ารอบในฐานะแชมป์กลุ่ม

กลุ่มซี : ทีมแชมป์โลก “อินทรีเหล็ก” เยอรมนี (24 แต้ม) หากไปชนะหรือเสมอ ไอร์แลนด์เหนือ (19 แต้ม) ได้ ที่เบลฟาสต์ ในวันที่ 5 ต.ค. พวกเขาก็จะผ่านเข้ารอบทันที แต่หากไปแพ้ทีมไอริช พวกเขาก็ยังมีโปรแกรมสั่งลาในบ้านกับ อาเซอร์ไบจาน ในวันที่ 8 ต.ค. ที่ดูยังไง ทีมอินทรีเหล็ก ไม่พลาดแน่นอน

กลุ่มดี : เซอร์เบีย (18 แต้ม) อยู่ในสถานการณ์ที่ได้เปรียบคู่แข่งอย่าง เวลส์ (14 แต้ม) และ สาธารณรัฐไอร์แลนด์ (13 แต้ม) เยอะมาก เพราะพวกเขาขอแค่ชนะนัดเดียว จาก 2 นัดสุดท้าย คือการไปเยือน ออสเตรีย ที่เวียนนา ในวันที่ 6 ต.ค. และเล่นในบ้านกับ จอร์เจีย ในวันที่ 9 ต.ค. ที่ดูแล้ว เซอร์เบีย ไม่น่าพลาดหรอก ปล่อยให้ เวลส์ กับ ไอร์แลนด์ ไปแย่งรองแชมป์กลุ่มกันเอง

กลุ่มอี : โปแลนด์ (19 แต้ม) , มอนเตเนโกร (16 แต้ม) , เดนมาร์ก (16 แต้ม) อาจต้องวัดกันยันนัดสุดท้าย โดยแมตช์วันที่ 5 ต.ค. โปแลนด์ ต้องไปเยือน อาร์มีเนีย ก่อนเตะนัดสุดท้ายในบ้านกับ มอนเตเนโกร ขณะที่ มอนเตเนโกร ดูจะหนักกว่าเพื่อน เพราะต้องเจอกับ เดนมาร์ก ในบ้าน วันที่ 5 ต.ค. ก่อนเตะกับ โปแลนด์ 8 ต.ค. ขณะที่ทีมแดนโคนม “เดนมาร์ก” ต้องไปเยือน มอนเตเนโก ก่อนพบ โรมาเนีย ในนัดสุดท้าย ดูแล้ว โปแลนด์ ก็ยังน่าจะมีภาษีดีที่สุดในกลุ่มนี้

กลุ่มเอฟ : ทีมสิงโตคำราม “อังกฤษ” (20 แต้ม) ไม่น่าพลาด เนื่องเพราะต้องการชนะแค่นัดเดียว จาก 2 นัดสุดท้าย คือการเล่นที่เวมบลีย์ กับ สโลวีเนีย ในวันที่ 5 ต.ค. และไปเยือน ลิธัวเนีย ในวันที่ 8 ต.ค. ก็จะผ่านเข้ารอบไปเลย หรือหากทีมของ แกเร็ธ เซาธ์เกต ฟอร์มแย่สุด ๆ คือ ไม่ชนะทั้ง 2 นัด ก็ยังดูว่า พวกเขาจะได้เข้ารอบอยู่ดี เพราะทีมอันดับ 2 อย่าง สโลวะเกีย มีแต้มตามหลังพวกเขาถึง 5 แต้มนั่นเอง

กลุ่มจี : ทีมกระทิงดุ “สเปน” (22 แต้ม) ต้องการชนะแค่นัดเดียวจาก 2 นัดสุดท้าย คือการเล่นในบ้านกับ แอลเบเนีย ในวันที่ 6 ต.ค. และไปเยือน อิสราเอล ในวันที่ 9 ต.ค. ที่มองว่า พวกเขาไม่น่าพลาดหรอก ปล่อยให้ อิตาลี ไปเตะเพลย์ออฟต่อไป

กลุ่มเอช : เบลเยียม ผ่านเข้ารอบไปแล้ว กลุ่มนี้ บอสเนีย (14 แต้ม) , กรีซ (13 แต้ม) , ไซปรัส (10 แต้ม) จะแย่งกันเป็นรองแชมป์กลุ่ม โดย บอสเนีย น่าจะมีภาษีมากกว่าอีก 2 ทีม ที่ดันต้องไปตัดแต้มกันเอง ในวันที่ 7 ต.ค. แต่ว่า บอสเนีย หากเอาชนะ เบลเยียม ไม่ได้ในวันที่ 7 ต.ค. ก็ยังต้องลุ้นยันนัดสุดท้ายอยู่ดี

กลุ่มไอ : เป็นกลุ่มที่ยังต้องลุ้นกันนัวเนีย เพราะตอนนี้มี 4 ทีมคือ โครเอเชีย (16 แต้ม) , ไอซ์แลนด์ (16 แต้ม) , ตุรกี (14 แต้ม) และ ยูเครน (14 แต้ม) ยังมีโอกาสใกล้เคียงกัน โดยทีมตราหมากรุก “โครเอเชีย” จะเปิดบ้านรับ ฟินแลนด์ ในวันที่ 6 ต.ค. ก่อนออกไปเยือน ยูเครน วันที่ 9 ต.ค. ส่วนไอซ์แลนด์ ต้องไปเยือน ตุรกี วันที่ 6 ต.ค. ก่อนเตะนัดสุดท้ายในบ้านกับ โคโซโว วันที่ 9 ต.ค. ขณะที่ ทีมแดนไก่งวง “ตุรกี” จะเล่นในบ้านกับ ไอซ์แลนด์ ก่อนไปเยือน ฟินแลนด์ ส่งท้าย และ ยูเครน จะไปเยือน โคโซโว ก่อนตบท้ายด้วยการวัดกับ โครเอเชีย ดูจากสถานการณ์ของทั้ง 4 ทีมในกลุ่มนี้แล้ว ยังไงก็มองว่า ทีมตราหมากรุก “โครเอเชีย” มีโอกาสมากที่สุดที่จะได้เป็นแชมป์กลุ่ม

และทั้งหมดนี้คือสถานการณ์ใน 2 นัดสุดท้ายของเวิลด์คัพ 2018 รอบคัดเลือก โซนยุโรปครับ

Copyright © 2018. All rights reserved.