เรื่องเล่าแห่งตำนานศึกแห่งศักดิ์ศรี ‘จตุรมิตรสามัคคี’

สัปดาห์หน้าจะมีงานฟุตบอลคอซอง-ขาสั้นระดับตำนาน ที่เตรียมระเบิดศึก-เปิดสนาม วันที่ 11-18 พฤศจิกายนนี้

นั่นก็คือ…. “จตุรมิตรสามัคคี” ระหว่าง 4 โรงเรียนชายล้วน คือ สวนกุหลาบวิทยาลัย, อัสสัมชัญ, กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย และ เทพศิรินทร์ ซึ่งปีนี้ จัดเป็นครั้งที่ 28 แล้ว

ทำไม? “จตุรมิตรสามัคคี” ได้ชื่อว่า เป็น ฟุตบอลมัธยมในตำนาน!

ตามข้อมูลของผู้จัดงานจตุรมิตรฯ บอกไว้ว่า จตุรมิตรฯ ครั้งที่ 1 เริ่มเมื่อ ปี 2507 โดยความริเริ่มของ อ.โปร่ง ส่งแสงเติม จากโรงเรียนสวนกุลาบฯ และ อ.อารีย์ เสมประสาท จากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ที่อยากสร้างความสามัคคีในหมู่อาจารย์และนักเรียน

จึงจับมือกันชวน อ.บุญอวบ บูรณะบุตร โรงเรียนเทพสิรินทร์ และ อ.บรรณา ชโนดม จากโรงเรียนอัสสัมชัญ คุยกันไปคุยกันมา ลงตัวกันที่ แข่งฟุตบอลกันเหอะ และจัดยาวๆ มากันถึง 53 ปี แล้วจ้า

แต่ DST. ค้นเจอข้อมูลอีกมุม จาก หนังสือ Unseen จตุรมิตร 48 ปี แห่งเกียรติภูมิ บอกว่า ความเป็นมานั้นนานกว่านั้น…

สมัย พ.ศ.2500 ต่อเนื่องถึง พ.ศ.2506 เรียกว่าเป็นรอยต่อของ “ยุคอันธพาลครองเมือง” หากใครพอจะจำภาพยนตร์ 2499 อันธพาลครองเมืองได้ บรรยากาศวัยรุ่น-วัยเรียนเลือดร้อน ยกพวกตีกันก็ประมาณนั้น

ซึ่งเป็นความหนักใจของผู้ปกครองยุคนั้น และภาวะจะหนักข้อมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มแก๊งขาใหญ่ ที่ตั้งกลุ่มรีดไถชาวบ้าน จน จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ นายกฯ ต้องออกกฎหมายกำราบพวกอันธพาล

ทางฟาก กลุ่มนักเรียน ก็มีเรื่องมีราว ชกต่อยกันไม่เว้นแต่ละวัน จนทำให้เจ้ากระทรวง –ม.ล.ปิ่น มาลากุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ อดีตศิษย์เก่าโรงเรียนสวนกุหลาบฯ ไม่สบายใจ และ ปิ๊งไอเดีย

“สร้างโรงเรียนชายตัวอย่าง!! ที่ไม่ตีกันและรักสามัคคี” ซึ่งมีโรงเรียนชายที่ถูกเลือก คือ “สวนกุหลาบฯ-กรุงเทพคริสเตียน-อัสสัมชัญ-เทพศิรินทร์” (จึงเป็นที่มาอย่างไม่เปลี่ยนแปลงว่าทำไม ต้องจำกัดบอลมัยธมยมชาย แค่ 4 โรงเรียนนี้)

และเมื่อได้รับนโยบาย ผอ.ใหญ่ทั้ง 4 โรงเรียน จึงหารือและ สรุปร่วมว่า “แข่งฟุตบอลกันเหอะ”

จตุรมิตรสามัคคี ครั้งที่1 จึงเกิดขึ้น เมื่อ 16 ตุลาคม 2507 มี สุภาพบุรุษสวนกุหลาบ เป็นเจ้าภาพ และการแข่งขันต่อๆ จากนั้นทั้ง 4 โรงเรียนสลับกันเป็นเจ้าภาพเรื่อยมา แบบปีต่อปี เว้นเฉพาะบางปีที่เจอปัญหา ทั้ง การเมือง เศรษฐกิจ และ อื่นๆ จนมาถึงปี 2530 นี้เองที่การแข่งขันได้ปรับรูปแบบให้เป็นแบบปีเว้นปี

สำหรับ การแข่งขันฟุตบอลชายมัธยมนั้น ดั้งเดิม การแข่งก็เป็นแบบธรรมดา พานักกีฬา ลงสนามแข่งแบบพบกันหมด ไม่มีเดินขบวนพาเหรด มีกองเชียร์ แต่ไม่มีรูปแบบเชียร์ลีดเดอร์ที่อลังการ ไม่มีแปรอักษร ไม่มีเพลงหลัก อย่าง เพลงจตุรมิตรสามัคคี เหมือนอย่างปัจจุบัน

ทางด้าน “ทัพนักเตะทั้ง 4 โรงเรียน” และการแข่งขันสมัยก่อน ไม่ได้เฟ้นหาดาวเด่น-ดาวรุ่ง-ดาวยิงฝีเท้าดีเหมือนปัจจุบัน ใครที่พอเล่นบอลได้ เล่นบอลเป็นก็ลงสนามแข่งขันกันไป แต่ยุคสมัยที่ฟุตบอลไทยเฟื่องฟู ฟุตบอลกลายเป็นกีฬาสร้างอาชีพ สร้างชื่อเสียง ทำให้ กีฬาฟุตบอลมัธยมชาย กลายเป็นกีฬาที่มีรายละเอียดมากขึ้น

และ ใครที่เล่นฟุตบอลเป็น ต้องแข่งขันเพื่อให้ได้ลงเป็น 11 ตัวจริงของแต่ละโรงเรียน เพราะนั่นหมายถึงการได้รับสิทธิพิเศษ ที่จะถูกแมวมองดูตัว เพื่อดึงเข้าสโมสรชื่อดังของประเทศไทยหรือระดับอาเซียน

สำหรับกีฬาจตุรมิตรสามัคคี ครั้งที่28 นี้ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เป็นเจ้าภาพ จัดแข่งที่สนามศุภชลาศัย โดยวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้

จะมีพิธีเปิดที่การันตีจาก ทีมเจ้าภาพว่า อลังการแน่นอน !!!!

โดยคู่เปิดสนาม คือแชปม์ร่วมเมื่อครั้งที่แล้ว คือ อัสสัมชัญ กับ เทพศิรินทร์ เวลา 13.00 น.

ต่อมาคือ ทีมสวนกุหลาบฯ ทีมแชมป์สูงสุด เจอกับ ทีมกรุงเทพคริสเตียน เวลา 16.00 น.

ส่วนฟุตบอลชายมัธยม จะบู๊ ดุ เด็ด มันส์ แค่ไหน DST. จะเกาะติดและนำเสนอกันต่อ อย่าพลาดแม้แต่ตอนเดียวนะจ๊ะ

สำหรับตอนหน้า มาดูกัน ทั้ง 4 โรงเรียน จะมี นักกีฬาฝีเท้าเด็ดและมีของดีอะไรบ้าง พร้อมมุมมอง จตุรมิตรครั้งที่ 28 โรงเรียนไหนจะเป็นแชมป์!!

อย่าพลาด!!

เรื่องโดย : BlackSugar

#DST #dailysoccerthailand #jaturamitr #28thjaturamitr

Copyright © 2018. All rights reserved.