บทสรุป 32 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก 2018

ฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย ในกลางปีหน้า ได้ครบ 32 ทีมเรียบร้อย

โดย เปรู ทีมอันดับ 5 ของโซนอเมริกาใต้ คือชาติสุดท้ายที่ได้ไปอวดฝีเท้า หลัง ริคาร์โด้ กาเรก้า กุนซือชาวอาร์เจนไตน์ คุมทีมเปิดบ้านเอาชนะ นิวซีแลนด์ เมื่อเช้าที่ผ่านมา 2-0 จาก เจฟเฟอร์สัน ฟาร์ฟาน นาทีที่ 27 และ คริสเตียน รามอส นาทีที่ 65 ทำให้ เปรู คัมแบ็กลุยฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรกในรอบ 36 ปี

พูดถึงชาติที่คัมแบ็กลุยบอลโลกอีกครั้ง นอกจาก เปรู ก็ยังมี เดนมาร์ก กับ เซอร์เบีย ที่เข้ารอบครั้งสุดท้ายปี 2010 รวมทั้ง โปแลนด์ และ สวีเดน ที่เข้ารอบครั้งสุดท้ายในปี 2006

นอกจากนี้ 4 ชาติจากแอฟริกาอย่าง อียิปต์, เซเนกัล, โมร็อกโก, ตูนีเซีย ก็คัมแบ็กกลับมาอีกครั้ง เช่นเดียวกับ ซาอุดิอาระเบีย ในโซนเอเชีย ที่หายหน้าไป 2 ครั้งก่อนหน้านี้

ส่วนขาประจำบอลโลก หน้าเดิมๆ ในฝั่งยุโรปนำโดย เยอรมนี, ฝรั่งเศส, อังกฤษ, สเปน, สวิตเซอร์แลนด์, โครเอเชีย, โปรตุเกส, เบลเยียม ต่างไม่พลาด

ขณะที่ฝั่งอเมริกาใต้ บราซิล, อาร์เจนตินา, อุรุกวัย, โคลอมเบีย ก็มากันครบ

ด้านฝั่งเอเชีย ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, อิหร่าน รวมถึง ออสเตรเลีย ก็ไม่พลาดแม้ต้องเพลย์ออฟ

ส่วนหน้าใหม่ฟุตบอลโลก มีเพียง 2 ชาติคือ ไอซ์แลนด์ ชาติเล็กๆ จากยุโรป ภายใต้การคุมทีมของ ไฮเมียร์ ฮัลล์กริมสัน ที่คว้าตำแหน่งแชมป์กลุ่มไอ ด้วยผลงาน 10 นัด มี 22 คะแนน เหนือกว่า โครเอเชีย รองแชมป์กลุ่ม 2 คะแนน และอีกหนึ่งคือ ปานามา ที่จบอันดับ 3 โซนคอนคาเคฟ คว้าตั๋วลุยฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ซึ่งหลังจากได้ครบ 32 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก 2018 ก็ได้มีการแบ่งโถจับสลากออกมาเรียบร้อย

โถ 1 มี รัสเซีย, เยอรมัน, บราซิล, โปรตุเกส, อาร์เจนตินา, เบลเยียม, โปแลนด์, ฝรั่งเศส

โถ 2 มี สเปน, เปรู, สวิตเซอร์แลนด์, อังกฤษ, โคลอมเบีย, เม็กซิโก, อุรุกวัย, โครเอเชีย

โถ 3 มี เดนมาร์ก, ไอซ์แลนด์, คอสตาริกา, สวีเดน, ตูนีเซีย, อียิปต์, เซเนกัล, อิหร่าน

โถ 4 มี เซอร์เบีย, ไนจีเรีย, ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น, โมร็อกโก, ปานามา, เกาหลีใต้, ซาอุดีอาระเบีย

โดยพิธีการจับสลากจะมีขึ้นในวันที่ 1 ธันวาคมนี้

สำหรับทีมเต็งแชมป์ฟุตบอลโลก 2018 เยอรมนี แชมป์เก่า และ บราซิล อดีตแชมป์โลก 5 สมัย ถูกยกให้เป็นเต็ง 1 ร่วม และน่าจะเป็นคู่ชิงในฝันของใครหลายคนอีกครั้ง

ขณะที่ทีมเต็งรองลงมาได้แก่ สเปน, อาร์เจนติน่า, ฝรั่งเศส, เบลเยียม และ อังกฤษ ถูกยกให้เป็นแค่เต็ง 7 เหนือ โปรตุเกส ที่เป็นเต็ง 8 และ รัสเซีย เจ้าภาพ เป็นเต็ง 9

ใครจะไปถึงแชมป์ คงต้องรอติดตามกันในช่วงกลางปีหน้า

Copyright © 2018. All rights reserved.