ชำแหละความในใจ ‘เบียร์’ นายประตูเกินร้อย

เสียประตูเกิน 100 ไปแล้วสำหรับ ซูเปอร์พาวเวอร์ สมุทรปราการ พร้อมรั้งบ๊วยในตารางไทยลีก รอตีตั๋วไปเล่นลีกพระรองก่อนใครเพื่อน

ถ้าคุณเป็นผู้รักษาประตู “ซุปเปอร์พาวเวอร์” วันนี้คุณคิดว่า ยังไหวมั้ย? ถ้าต้องถูกจารึกกับสถิติอันโหดร้ายเช่นนี้ในพงศาวดาร “ลูกหนังไทย”

แต่ไม่ใช่ “เบียร์” พิริยะ นัยเนตร ผู้รักษาประตูมือหนึ่งของทีม ซึ่งฤดูกาลนี้เขาเห็นลูกฟุตบอลผ่านมือไปซุกก้นตาข่ายซ้ำแล้วซ้ำเล่านับไม่ถ้วน บางแมตซ์ปาเข้าไปเฉียดโหล แต่ภาพที่ทุกคนเห็นกลับเป็น “รอยยิ้ม” ที่เปื้อนหน้าของเขาตลอด 90 นาที
สำหรับตำแหน่งนายทวาร นี่คงไม่ใช่เกียรติประวัติที่น่าจดจำนักในชีวิตลูกหนัง แต่เพราะอะไรทำไม “เบียร์” ยังยืนยิ้มอยู่หน้าปากประตูได้ทุกครั้ง เรามาฟังทัศนคติในแง่บวกของเขากัน

“ผมมีความสุขทุกครั้งที่ได้ลงเล่น แล้วเมื่อลงเล่นจะทำมันให้สนุก เพราะเชื่อว่า เมื่อสนุกอะไรๆ มันจะดีเอง ผมเป็นนักเตะอาชีพ เมื่อมีหน้าที่ ต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด แม้ว่าจะโดนเยอะ แต่ผมต้องยิ้มสู้รับกับมัน”

“เบียร์” ยอมรับว่า มีท้อบ้างในบางครั้ง แต่ไม่มีทางอื่นนอกจากต้องสู้ต่อไป โดยถือคติ “ท้อได้ แต่ถอยไม่ได้” เพราะยังมีอีกหลายคนข้างหลังเขา นั่นคือ “ครอบครัว”

“มีบ้างหลังเกมจบแล้วกลับมาคิดมาก แต่พยายามคิดว่าในเมื่อจบเกมแล้ว มันเป็นของเมื่อวาน ผมคิดถึงวันพรุ่งนี้ คิดถึงวันข้างหน้ามากกว่าที่จะคิดถึงอดีตนะ”

นายทวารวัย 30 กะรัตต้นๆ เล่าให้ฟังว่า แม้จะถูกคู่แข่งส่งบอลผ่านมือเกินคณานับในฤดูกาลนี้จนถูกบันทึกเป็นสถิติลูกหนัง แต่เขาไม่คิดว่า มันเป็นรอยด่างพร้อยในชีวิตแม้แต่น้อย

“ผมว่ามันไม่ใช่จุดที่แย่ที่สุดในชีวิต แต่กลับเป็นจุดที่ดีที่สุดของผมที่ได้มาเล่นลีกสูงสุดของไทย ไทยลีกมันให้อะไรหลายๆ อย่าง ได้ประสบการณ์เรา แล้วผมมักจะบอกเพื่อนร่วมทีมเสมอว่า ต้องสู้ ผิดพลาดขนาดไหนก็ต้องสู้ แพ้เยอะขนาดไหนก็ต้องสู้ ในเมื่อเราลงเรือลำเดียวกันแล้ว”

เมื่อถาม “เบียร์” ว่า รู้สึกตัดสินใจผิดพลาดหรือไม่ ที่ย้ายจาก “ปลาทูคะนอง” สมุทรสงคราม เอฟซี มาร่วมทีม “ซุปเปอร์พาวเวอร์” ในช่วงทีมฟอร์มย่ำแย่ เจ้าตัวตอบทันทีว่า ไม่เลย

“สำหรับตัวผมคือ ผมอยากเล่นไทยลีก ผมมีความฝันตั้งแต่เด็ก ตอนแรกไม่ได้คิดว่าจะมาปุ๊บแล้วลงเลย แค่อยากหาประสบการณ์ให้ตัวเอง ดังนั้น ตอนนื้ถือว่า คุ้มแล้ว”

ส่วนเส้นทางหลังจากนี้ “เบียร์” บอกว่า เขาอยากจะโลดแล่นต่อไปบนฟลอร์หญ้า เพราะมันเป็นความสุขในชีวิตของเขา

ขอบคุณแฟนเพจ #dailysoccerthailand
เรื่องโดย วนิลลา สกาย
ขอบคุณภาพสวยสวยจากน้องโบนัส ทีมภาพ สุโขทัย เอฟซี

Copyright © 2018. All rights reserved.