Exclusive ‘โอ๊ต’ ณัฐพร พันธุ์ฤทธิ์ 35 ยังฟิตปั๋ง

แม้ว่าช่วงนี้วงการฟุตบอลบ้านเราจะมีข่าวฉาวเกี่ยวกับการล้มบอลแบบเป็นขบวนการ โดยเฉพาะนักเตะแห่งราชนาวี เอฟซี ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยถึง 4 รายด้วยกัน แต่หนึ่งในนักเตะที่ทุ่มเทเต็มร้อยเสมอ และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับนักเตะรุ่นน้อง อย่าง “โอ๊ต-ณัฐพร พันธุ์ฤทธิ์” กองหลังจอมเก๋าผู้มากด้วยประสบการณ์

วันนี้ เรามีบทสัมภาษณ์มาให้ทุกท่านได้ติดตามกัน

จุดเริ่มต้นเส้นทางสายฟุตบอล “เจ้าโอ๊ต” บอกว่า ไม่ได้เริ่มจากฟุตบอล เพราะด้วยบุคลิกที่ถนัดทุกประเภทกีฬา ทำให้ถูกจับเป็นนักกีฬาของหลายเกมแข่งขัน

“ผมเล่นตระกร้อเป็นกีฬาแรก ฝีมือก็ใช้ได้ ได้เป็นนักกีฬาโรงเรียนนครสวรรค์ จนอายุ 16 ปีถึงได้มาจับกีฬาฟุตบอล แถมเล่นแบบจริงจัง เพราะติดตัวเยาวชนจังหวัดนครสวรรค์ และเล่นให้กับสโมสรถาวรฟาร์มชุดเยาวชน และตอนนี้มีฟุตบอลปรีเอเชี่ยนเกมส์ ที่จังหวัดนครสวรรค์ ผมก็ได้เล่นในฐานะทีมเยาวชนทีมชาติไทย ชุด16ปี” เจ้าโอ๊ต เล่า

ส่วนสโมสรแรกในชีวิตนั้น ณัฐพร บอกว่า คือ สโมสรกสิกรไทย ที่เป็นสโมสรแรกในชีวิตการค้าแข้ง แต่เล่นได้แค่ปีเดียวทีมก็มีปัญหาจนต้องยุบทีมไป

“ตอนนั้นผมติดทีมชาติเยาวชน 19 ปี แล้วอาจารย์หรั่ง ชาญวิทย์ ผลชีวิน บอกว่ามีสโมสรอยากได้ พอรู้ว่าเป็น กสิกรไทย ผมตัดสินใจย้ายไปทันที เพราะชื่นชอบทีมนี้มานานแล้ว ไม่คิดที่จะปฏิเสธเลยในวันนั้น ตำแหน่งที่ผมเล่นตอนนั้น คือ กองกลางตัวรับ จากนั้นถอยลงมาเล่นเซ็นเตอร์ แล้วก็มีช่วงที่โยกมาเล่นแบ๊คซ้ายบ้าง แต่มันไม่ใช่ก็เลยกลับมาเล่นเซ็นเตอร์เหมือนเดิม”กองหลังมากประสบการณ์เล่ารายละเอียด

แต่ชีวิตเส้่นทางนักบอล ย่อมมีเปลี่ยนแปลง หลังจากที่เล่นฟุตบอลกับสโมสรกสิกรได้พักใหญ่ ย้ายไปอยู่ สโมสรการไฟฟ้า จากนั้นย้ายไปอยู่ชลบุรี เอฟซี และย้ายมา เมืองทอง ยูไนเต็ด เส้ทางนักบอลของ “เจ้าโอ๊ต” ช่วงถือว่ากราฟพุ่สุดๆ ทำผลงานได้ดี

“ผมว่าตอนช่วงนั้น เป็นจุดสูงสุดของชีวิต เพราะได้เล่นทั้งสโมสรที่มีชื่อติดทีมาติด้วย และได้แชมป์ไทยลีก รวมถึงได้รางวัลกองหลังยอดเยี่ยมด้วย แต่ชีวิตค้าแข้ง 20 ปี รางวัลที่ผมภูมิใจที่สุด คือ การทำงานร่วมกับคนมากฝีมือและมากประสบการณ์ และทุกคนที่ผมร่วมงานล้วนเป็นคนดี คอยสนับสนุน เหมือนผมได้ปริญญาชีวิต แม้จะเรียนไม่จบปริญญาตรีได้ใบปริญญาก็ตาม” กองหลังจอมเก๋าเล่า

และในวันนี้ ที่ “เจ้าโอ๊ต” อยู่ในวัย 35 ปี เขามีความภูมิใจกับเส้นทางนักฟุตบอลอาชีพอย่างมาก และสุดยอดความภูมิใจของเขา คือ การได้ลงเล่นแต่ละฤดูกาล เกือบ 30 นัด แถมร่างกายยังฟิต เล่นได้เต็มเกม นั่นเป็นเพราะเขาใส่ใจต่อการดูแลตัวเอง ทั้งอาหารการกิน และ เข้าฟิตเนส

“สมัยก่อนไม่มีหรอกเวทเทรนนิ่ง วิวัฒนาการมันเปลี่ยนไป ตอนนี้หากไม่มีแข่งกลางสัปดาห์ ผมก็จะเข้าเวทตั้งแต่วันจันทร์ ซึ่งอย่างต่ำๆอาทิตย์หนึ่งต้องมี 3 วัน พยายามสร้างร่างกายให้แข็งแรง ฟิตและเฟริม อยู่เสมอ เพราะกีฬาฟุตบอลร่างกายสำคัญมาก ต้องรักษาคุณภาพไว้ให้ได้ หากเล่นไม่ดีคนก็ด่า ซึ่งฟุตบอลคือทุกอย่าง เหมือนอากาศที่เราขาดไป 2-3 นาทีก็ตายได้”

สุดท้าย “เจ้าโอ๊ต-ณัฐพร” เผยถึงการวางแผนชีวิตในอนาคตว่า “ผมยังอยู่ในวงการฟุตบอลต่อไป เพราะผมรักในเส้นทางสายนี้ ก็อยากจะไปเป็นโค้ช ซึ่งตอนนี้ก็ได้ส่งใบสมัครอบรมไปแล้ว ค่อยๆศึกษาไป เริ่มจาก ซี ไลเซนส์ก่อน ส่วนคอมเมนเตเตอร์ เป็นการต่อยอดมากกว่า”

เรื่องโดย RootGrimmjow

#DST #dailysoccerthailand #Nattaporn6 #ราชนาวีเอฟซี

Copyright © 2018. All rights reserved.