ที่สุดเวิลด์คัพ : อดีตนักเตะวัยละอ่อน

ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย มีมากมายหลายสถิติ หนึ่งในนั้นคือ นักเตะอายุน้อยสุด หรือ “วัยละอ่อน” ที่ได้ลงสนามทั้งแจ้งเกิดและแจ้งดับ มีใครกันบ้าง ลองไปไล่เรียงกันครับ

เริ่มกันที่ อันดับ 5 ไม่ใช่ใครที่ไหน และคงไม่ต้องมีคำอธิบายกันมาก สำหรับนักเตะเจ้าของฉายา “ไข่มุกดำ” เปเล่ ลงสนามให้ทีมชาติบราซิลในฟุตบอลโลกครั้งแรก เมื่อปี 1958 ที่ประเทศสวีเดน ในเกมที่เอาชนะ สหภาพโซเวียต 2-0 ด้วยวัยเพียง 17 ปี 7 เดือน 23 วัน ที่กลายเป็นปฐมบทของตำนาน “ราชันลูกหนังโลก” ผู้พาทีมแซมบ้าคว้าแชมป์โลก 3 สมัย ในที่สุด

อันดับ 4 ซาโลมอน โอเลมเบ อดีตปีกซ้ายทีมชาติแคเมอรูน ลงสนามในเกมที่ทีม “หมอผี” เสมอกับ ออสเตรีย 1-1 ในฟุตบอลโลก 1998 ที่ฝรั่งเศส ด้วยวัย 17 ปี 6 เดือน 3 วัน ซึ่งถือเป็นการลงสนามให้ทีมชาติครั้งแรก จากทั้งหมด 64 ครั้งอีกด้วย

อันดับ 3 เฟมี โอปาบุนมี ถูกเรียกตัวขึ้นสู่ทีมชาติไนจีเรียชุดใหญ่ ในศึกฟุตบอลโลก 2002 ที่ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ และได้ลงสนามเป็นตัวจริงในเกมนัดพบ “สิงโตคำราม” อังกฤษ ด้วยวัย 17 ปี 3 เดือน 9 วัน ซึ่งถือเป็นการลงเล่นให้ทีมชาติชุดใหญ่นัดแรก จากทั้งหมด 3 นัด เพราะหลังจากจบฟุตบอลโลก เจ้าตัวก็ไม่เคยถูกเรียกมาติดทีมอินทรีมรกตอีกเลย ก่อนจะที่มีอาการบาดเจ็บ ต้องแขวนสตั๊ดเลิกเล่นไปด้วยอายุเพียง 23 ปีเท่านั้น

อันดับ 2 ซามูเอล เอโต หลังจากเริ่มอาชีพค้าแข้งกับ “ราชันชุดขาว” เรอัล มาดริด ได้เพียงปีเดียว เอโต ก็ถูกเรียกไปติดทีมชาติแคเมอรูน ในฟุตบอลโลก 1998 ที่ฝรั่งเศส และได้ลงเป็นตัวจริงในเกมพ่าย อิตาลี 0-3 ด้วยวัย 17 ปี 3 เดือน 7 วัน หลังจากนั้นก็ประสบความสำเร็จอย่างสวยงามในอาชีพลูกหนัง ได้เป็นนักเตะยอดเยี่ยมของทวีปแอฟริกา และเป็น 1 ใน 3 นักเตะแคเมอรูน ร่วมกับ ฌักส์ ซองโก และ ริโกแบร์ ซง ที่ได้ลงเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายถึง 4 สมัย

นอร์แมน ไวท์ไซด์

มาถึงอันดับ 1 นอร์แมน ไวท์ไซด์ ดาวรุ่งจาก “ปีศาจแดง” แมนฯ ยูไนเต็ด ลงสนามในเกมฟุตบอลโลก 1982 ที่สเปน ให้กับ ไอร์แลนด์เหนือ นัดที่เสมอกับ ยูโกสลาเวีย 0-0 ด้วยวัยเพียง 17 ปี 1 เดือน 10 วัน ที่กลายเป็นสถิตินักเตะอายุน้อยที่สุดในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย และยังไม่มีใครทำลายได้มาจนถึงทุกวันนี้

ในขณะที่ฟุตบอลโลก 2018 ที่กำลังจะมาถึง ดาเนียล อาร์ซานี กองหน้าทีมชาติออสเตรเลีย จากสโมสรเมลเบิร์น ซิตี้ คือนักเตะอายุน้อยสุดด้วยวัย 19 ปี หลังจากที่ทีมชาติโปแลนด์ตัดชื่อของ เซบาสเตียน ซีมานสกี้ ซึ่งอายุน้อยกว่าเขา 5 เดือนออกในโค้งสุดท้าย ทำให้ อาร์ซานี เป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวในเวิลด์คัพรัสเซีย ที่เกิดในปี 1999 หรือหลังจากนั้น

Copyright © 2018. All rights reserved.