เจาะชีวิต ‘คิว ปัณณ์พันธุ์พงษ์’ มีวันนี้เพราะ คุณตาและซิโก้

วันนี้ DST ขอพาไปรู้จัก “เจ้าคิว – ปัณณ์พันธุ์พงษ์ ปิ่นกอง” แบ็คซ้ายหมายเลข 19 ของ “สิงห์เจ้าท่า” สโมสรฟุตบอลการท่าเรือ

ครั้นจะพาไปรู้จัก ด้วยข้อมูลพื้นฐาน ก็ดูจะธรรมดาไป เพราะตลอด 10 ปี ที่ “เจ้าคิว” อยู่ในวงการฟุตบอล ค้าแข้งมาเพียง 3 สโมสร คือ สโมสรฟุตบอลมหาวิทยาลัยกรุงเทพ จนเปลี่ยนชื่อเป็น ทีม แบงค็อก ยูไนเต็ด, สโมสรฟุตบอลโอสถสภา (ปัจจุบันคือ สโมสรฟุตบอล ซุปเปอร์ พาวเวอร์ สมุทรปราการ) และล่าสุด คือ สโมสรฟุตบอลการท่าเรือ แถมมีดีกรีเป็น นักกีฬาของมหาวิทยาลัย เข้าแข่งขันฟุตบอลมหาวิทยาลัยแห่งเอเชีย และ อาเซียน ช่วงปี 50-51 สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ ข้อมูลเหล่านี้ ย่อมหาอ่านได้ตามออนไลน์ ทั่วไป

แต่วันนี้เราได้กระชากตัว “เจ้าคิว” มานั่งเปิดใจ ล้วงแบบหมดตับให้แฟนๆ DST ได้รู้จักเขามากขึ้น โดย แบ็คซ้ายตัวกลั่นเล่าว่า ความฝันในวัยเด็กของเขานั้น คือการเป็นทหาร แต่ชื่นชอบฟุตบอลเป็นทุนเดิม ประกอบกับเห็นการเล่นฟุตบอล ของ“โค้ชซิโก้- เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง” สมัยเป็นนักเตะทีมชาติไทย ช่วงที่ยังโชว์ฝีเท้างานกีฬา แถวบ้านเกิด อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก

จากวันนั้นความฝันการเป็นทหารต้องยุติลงและเหลือเพียงเป้าหมายเดียว คือการเป็น “นักบอลทีมชาติไทย”

“ผมเล่นฟุตบอลในวัยเด็ก ไม่มีโค้ช เล่นตามประสาคนไม่มีครู เล่นกันแบบเด็กๆ เล่นกับรุ่นพี่ แต่มีคุณตา เป็นผู้สนับสนุน จนวันหนึ่งผมได้พัฒนาตัวเองจนได้มีโอกาสมาเรียนที่ โรงเรียนสวนกุหลาบ แต่ด้วยความเป็นเด็กจึงเกิดความกลัว ในทุกเรื่อง และเกือบทำให้ทิ้งโอกาสนั้น แต่คุณตาของผม พูดประโยคหนึ่งว่า หลานคงไม่เล่นบอลให้ตา ที่กรุงเทพแล้วใช่ไหม แค่นั้นเลย ทำให้ผมฉุกคิดได้ว่า ผมจะทำเพื่อคุณตา และเป็นตัวแทนแห่งความฝันให้ตา เพราะตาชอบฟุตบอล แต่ไม่มีโอกาสเหมือนที่ผมได้รับ”

“การเป็นเด็กบ้านนอก ขึ้นมาอยู่ในกรุงเทพฯ เต็มไปด้วยลำบาก เพราะต้องปรับตัวกับสิ่งแวดล้อมใหม่ แต่พอผ่านจุดนั้นมาได้ก็สามารถไต่บันไดของความฝัน จากนักกีฬาโรงเรียนสวนกุหลาบ มาสู่นักกีฬาของสโมสร เมื่อผมสามารถเดินได้ถึงฝันผมกลับไม่มีคุณตาร่วยมยินดี แต่วันนี้ผมเองโคตรภูมิใจที่ทำความฝันให้ตาได้สำเร็จแล้ว”

เจ้าเครา จอมสกัด ยังเล่าอีกว่า ก่อนที่ผมจะมาเป็นแบ็คซ้ายนั้น เขาเคยเล่นตำแหน่งปีกซ้ายมาก่อน การเล่นให้การท่าเรือ ผมมีความสุขกับสโมสรแห่งนี้ แฟนบอลแข็งแกร่ง สนับสนุนผู้เล่น ผมยังตั้งเป้าและมุ่งมั่นในการฝึกซ้อมและคาดหวังว่าจะได้รับแชมป์ ซักรายการก่อนยุติชีวิตการค้าแข้ง เพื่อกลับไปดูแลครอบครัว นอกจากนั้นอีกความฝัน คือ การเป็นนักฟุตบอลทีมชาติ เพื่อเป็นเกียรติให้กับวงศ์ตระกูล

กับวันที่ตั้งเป้าความฝัน จนไต่อันดับ เป็นผู้เล่นตัวจริงของ สโมสรการท่าเรือ ที่ปัจจุบันมีเฮดโค้ช คือไอดอลฟุตบอลของเจ้าคิว

“ผมดีใจมาก ที่ทราบข่าวว่า โค้ชซิโก้จะมาคุมทีมของเรา เพราะเขาคือแรงบันดาลใจในวัยเด็กเคยเจอพี่เขาครั้งแรก ที่จังหวัดพิษณุโลก สมัยนั้นผมอยู่ชั้นประถม เราก็ได้แต่ยืนมองพี่เขาไกลๆ ไม่กล้าแม้แต่จะเข้าไปถ่ายรูป แม้วันนี้ จะมาได้ร่วมงานกันที่ การท่าเรือ ก็ยังไม่เคยบอกเขาเลย ว่า พี่โก้คือ แรงบันดาลใจที่ทำให้ผมเป็นนักบอลในวันนี้ ” เจ้าคิว เล่าด้วยสีหน้าภาคภูมิใจ

เรื่องราวของ “เจ้าคิว” ยังไม่ได้จบเพียงแค่นี้ เพราะแบ็คซ้ายสิงห์เจ้าท่า ยังมีอีกหลายแง่มุมให้แฟนๆ ได้ติดตามในตอนต่อไป

เรื่องโดย : Black Sugar

Copyright © 2018. All rights reserved.