เปิดใจ ‘เสธ.ตรี’ ผู้สร้างอะคาเดมี่ด้วยเงิน 90,000 บาท

“ฟุตบอล” มีให้เล่นได้ทั่วไป แต่จะ เล่นให้ “เก่ง” ไม่ใช่ใครก็ทำได้ ยิ่งเป็น เด็ก ที่บ้านไม่มีตังค์!! การได้ลงสนามฝึก – สนามซ้อม กับผู้ฝึกสอนมือดี ยิ่งยากเป็นหลายเท่า

แต่ความยากที่ว่านั้น… ลืมไปได้เลย หากเป็นที่ “อะคาเดมี่ เยาวชนทหารอากาศ”

วันนี้ Daily Soccer Thailand – DST. จะพาไปรู้จักกับสถานที่ฝึกซ้อมทักษะกีฬาฟุตบอลขั้นพื้นฐาน ให้กับเยาวชนยากจน แต่ใจรักในกีฬาฟุตบอล ผ่าน “เสธ.ตรี” พล.อ.ต.อดินันท์ จารยะพันธุ์ ผู้ทรงคุณวุฒิทหารอากาศ (ทอ.) และประธานแผนกฟุตบอล ทอ. ในฐานะผู้ก่อตั้งและประธานอะคาเดมี่เยาวชนทหารอากาศ”

“เปิดมา 10 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2550 ต้นกำเนิด มาจากจากก๊วนที่เล่นฟุตบอลด้วยกัน เพราะเราไปเห็น เด็กที่มีความเสี่ยงที่ถูกชักจูงไปในทางที่ผิด ติดยา ลองบุหรี่ และผู้ปกครองไม่ได้ดูแลให้ดีเท่าที่ควร แถวๆ ดอนเมือง ที่ตั้งของ ทอ. จึงระดมสมองกับเหล่าเพื่อน ทอ. ว่าอยากทำกิจกรรมบางอย่างเพื่อเด็ก ให้เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในสังคม” เสธ.ตรี เล่าถึงที่มา

เดิมโครงการที่ “เสธ.ตรี” คิด กะว่าจะทำ ระยะสั้น คือ จากวันแม่ 12สิงหา ถึงวันพ่อ 5ธันวา แต่เมื่อผลตอบรับดีเกินคาด ตั้งแต่เริ่มต้น ที่มี เยาวชนในพื้นที่สมัครเข้ารับการฝึกฝน 200 กว่าคน จากเป้าที่ตั้งใจรับ 60 คน รวมถึงมีครูฝึกสอน ที่มีดีกรีเป็นถึง อดีตนักกีฬาของสโมสรทหารอาหาร ทำให้เป็นที่ยอมรับอย่างมาก ทั้งตัวเด็ก และ ผู้ปกครอง ทำให้วันเริ่มคิดเป็นโครงการระยะสั้น ต้องเดินหน้าต่อมาจนถึงปีที่ 10

“ตอนแรกก็คิดว่าจะหยุดแล้ว แต่มีผู้ปกครอง ขอให้ทำต่อ อย่าเลิกเลย พวกผมจึงต้องทำต่อ แม้จะมีปัญหาที่หนักใจและมีเรื่องให้ต้องแก้ไขบ่อยครั้ง แม้จะท้อ แต่เมื่อมีคนเห็นว่าเป็นประโยชน์ และมีเด็กอีกจำนวนมากที่ขาดโอกาส เพราะผู้ปกครองติดคุก ผู้ปกครองค้ายาเสพติด หรือ เป็นเด็กออทิสติก ซึ่งพวกเขายังรอการให้โอกาสนั้น พวกผมจึงถอยไม่ได้ แม้ตัวผมเองจะแบกรับหนี้สินส่วนที่เกิดจากการทำอะคาเดมี่ เยาวชน ทอ. อยู่ก็ตาม”

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ “ศูนย์ฝึกฟุตบอล สำหรับเยาวชน” ต้องเจอปัญหาบ่อยครั้ง “ประธาน อะคาเดมี่ฯ” บอกว่า หนีไม่พ้นเรื่องตัวเงิน ที่หน่วยงานมีสนับสนุน ปีประมาณ 1 ล้านบาท แต่ยังไม่เพียงพอ เพราะที่ศูนย์ฝึกฯ ไม่ได้ทำเป็นธุรกิจ เชิงพาณิชย์ เหมือนกับอะคาเดมี่ ที่เปิดอยู่ทั่วไป จึงไม่เก็บค่าใช้จ่ายกับเด็กที่ครอบครัวยากจน แต่กรณีเด็กที่ผู้ปกครองทางบ้านค่อนข้างมีฐานะ จะเก็บค่าฝึกซ้อม เดือนละ 500 บาท เพื่อนำไปซื้ออุปกรณ์เพื่อใช้ฝึกซ้อม

“เราไม่ได้ทำเป็นธุรกิจ ไม่ได้หวังผลตอบแทน เคยมีคนแนะนำว่าให้เก็บค่าเรียนสิ ปัญหาก็แก้ได้ แต่ผมไม่ทำเพราะเงินไม่ใช่เรื่องใหญ่ สิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าเงิน คือ การให้โอกาสเยาวชน สอนเขาให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี เป็นคนมีระเบียบวินัย เมื่อเขาโต เขาจะร่วมพัฒนาและแก้ปัญหาของสังคม” เสธ.ตรี ประกาศอุดมการณ์ในใจ

จากวันที่เริ่มต้นทำ อะคาเดมี่ ด้วยหัวใจ มาถึงวันนี้ “ประธาน อะคาเดมี่ เยาวชนทอ.” บอกถึงผลสำเร็จ ว่า เกินกว่าคำว่าประสบความสำเร็จ เพราะเป้าหมายของศูนย์ฝึกฯ ไม่ได้อยู่แค่ การปั้นเด็กให้ขึ้นสู่ นักฟุตบอลตัวท็อปของประเทศ แต่คือการปลูกฝังและพัฒนาเยาวชนให้เป็นคนมีระเบียบวินัย มีความรับผิดชอบ ซึ่งเป็นคุณสมบัติขั้นพื้นฐานของนักกีฬา หากเขานำไปต่อยอดในเส้นทางสายอาชีพได้ ความฝันที่บอลไทยจะไปไกลถึงบอลโลก ไม่ใช่เรื่องยาก

แม้ “เสธ.ตรี” จะบอก DST. ว่า ไม่ได้ตั้งเป้าปั้นดาวดวงใหม่ประดับวงการฟุตบอล แต่ใครจะรู้บ้างว่า ตัวท็อปนักฟุตบอลทีมชาติ อย่าง “เจ้ามุ้ย-ธีรศิลป์ แดงดา” ศูนย์หน้าทีมชาติไทยและสโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด ล้วนผ่านการฝึกของ ทอ. ตั้งแต่ยังไม่มีศูนย์ฝึกฯ อย่างเป็นทางการด้วยซ้ำ และยังมีเด็กที่ผ่านการปั้นจาก “อะคาเดมี่ เยาวชนทอ.” อีกหลายคนที่เติบโตไปค้าแข้งในสโมสรฟุตบอล ที่ติดท็อป 5 ของไทยลีก

“ผมไม่คิดว่า เมื่อสร้างเด็กที่เหมาะสมกับวงการฟุตบอลแล้ว เขาต้องเล่นให้กับสโมสรของกองทัพอากาศ อย่าง แอร์ฟอร์ส เพราะหากเขามีทางเลือกกับสโมสรใหญ่ มีผู้อุปถัมภ์เรื่องทุนการศึกษา มีโอกาสได้ลงสนามแข่งในเกมใหญ่ ก็ให้เขาไปตามเส้นทาง แม้จะเสียดาย แต่ก็ไม่เสียใจ เพราะอุดมการณ์ของอะคาเดมี่ฯ คือ กองทัพอากาศผลิตบุคลากร เด็ก เยาวชนให้เป็นคนดีของชาติในอนาคต”

สำหรับเคล็ดลับ ที่ใช้ปั้นเด็ก จากดิน สู่ดาวรุ่งในลีกฟุตบอลของประเทศ “เสธ.ตรี” บอกแบบไม่กั๊ก ว่า 1.ต้องสร้างพื้นฐานที่ถูกต้อง เพื่อให้เขาต่อยอดได้ง่าย, 2.สร้างวินัย สร้างความรับผิดชอบ และ 3. สร้างความจงรักภักดี ต่อสโมสร องค์กร และครอบครัว และ 4.สร้างความสุขให้กับการเล่นฟุตบอล

ขณะที่แผนการพัฒนาอะคาเดมี่ เยาวชน ทอ. นั้น “เสธ.ตรี”เผยว่าเปิดทดสอบฝีเท้าให้กับเยาวชน เพื่อรู้ทางไป ว่าจะเล่นบอลเพื่อเข้าสู่เส้นทางสายอาชีพ หรือ เล่นเพื่อออกกำลังกาย รวมถึงจะยกระดับทักษะของผู้ฝึกสอนเยาวชน ถึงแม้ผู้ฝึกสอนส่วนใหญ่จะมีไลเซ่น แต่อยู่ระดับเกรด ซี ดังนั้นจึงคิดจะเปิดพื้นที่เพื่อให้ทบทวนทักษะ และวิธีการสอน ต่อยอดสู่การพัฒนาตนเองให้ฝึกสอนเด็กได้อย่างมีคุณภาพ ที่ไม่ใช่ลอกทฤษฎีมาจากตำราฝรั่งเท่านั้น

และนั่นก็เป็นทั้งหมดของ ต้นกำเนิด อะคาเดมี่ สายเปย์ ของ “เยาวชน ทหารอากาศ” ที่มองการณ์ไกล ใช้กีฬา สร้างอนาคตให้กับประเทศ ผ่านเยาวชนคนรุ่นใหม่

แต่ เรื่องราว อะคาเดมี่ ทัพฟ้า ยังไม่จบแค่นี้… แฟนเพจ Dailysoccerthailand โปรดติดตามกันต่อ ในตอนหน้า

ขอบคุณแฟนเพจ #dailysoccerthailand

Copyright © 2018. All rights reserved.