ส.บอลอัดฉีด 1 ล้าน ‘ช้างศึก’ คว่ำเหงียนลิ่วตัดเชือกซีเกมส์

ความเคลื่อนไหวของทีมฟุตบอลชายซีเกมส์ หลังลงสนามในกลุ่มบี มาแล้ว 4 นัด เสมอ อินโดนีเซีย 1-1, ชนะ ติมอร์เลสเต้ 1-0, ชนะ กัมพูชา 3-0 และชนะ ฟิลิปปินส์ 2-0 มี 10 คะแนน รั้งรองจ่าฝูงของกลุ่ม บี โดยนัดสุดท้ายของรอบแรก จะพบ เวียดนาม ในวันที่ 24 ส.ค.นี้ หาก ทีมไทยชนะ จะผ่านเข้าสู่รอบรองฯทันที

ล่าสุดเมื่อบ่ายวันพุธที่ 23 ส.ค. เวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ทีมชาติไทย ได้เดินทางไปฝึกซ้อมยังสนาม ปาดัง เคแลบ อมาน โดย “โค้ชโย่ง” วรวุธ ศรีมะฆะ ได้ให้นักเตะลงรีโคเวอรี่ร่างกาย และซ้อมเบา เป็นเวลา 1 ชั่วโมงจึงเสร็จสิ้น

โดย “คุณเดียร์” วทันยา วงษ์โอภาสี ผู้จัดการทีมชาติไทย กล่าวแสดงความเชื่อมั่นในศักยภาพของทีมว่า “ตนยังมั่นใจว่าศักยภาพของน้องๆ นักเตะทีมชาติไทย ชุดนี้ ยังเป็นทีมที่ดีที่สุดในอาเซียน โดยการเจอกับ เวียดนาม ชุดนี้ เราสามารถเอาชนะพวกเขามาโดยตลอด และการเจอกันครั้งนี้ตนก็ยังเชื่อมั่นในตัวนักเตะทุกคนว่ามีดีพอจะทำสำเร็จอีกครั้ง เพราะตลอดระยะเวลาเกือบ 1 ปี ที่ทีมได้รวมตัวกันมา ตนได้รู้ถึงฝีเท้าของทุกคนว่ามีความยอดเยี่ยมมากแค่ไหน และอยากให้น้องๆ ทุกคนรับรู้ว่าตนเอง สต๊าฟโค้ช รวมถึงแฟนบอลชาวไทยทุกคนพร้อมจะสนับสนุน และเป็นกำลังใจให้ทุกคนอย่างเต็มที่ ก็อยากให้นักเตะทุกคนเค้นฟอร์มที่ดีที่สุดออกมา เพื่อพาทีมประสบความสำเร็จให้ได้ นอกจากนี้ทาง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ก็พร้อมจะมอบเงินสนับสนุนให้น้องๆเป็นเงินจำนวน 1 ล้านบาท หากสามารถเอาชนะ เวียดนาม ได้”

ด้าน “โค้ชโย่ง” วรวุธ ศรีมะฆะ เฮดโค้ชทีมชาติไทย เผยว่า “เรามีความมั่นใจว่าจะเข้ารอบรองชนะเลิศได้ ซึ่งต้องชนะสถานเดียว โดยนักเตะทุกคนรู้เป้าหมายว่าจะต้องทำอย่างไรถึงจะเข้ารอบ การเจอกับ เวียดนาม พวกเขามีเป็นทีมที่มีเกมรุกที่ดี ซึ่งเราจะต้องรัดกุมในเกมรับ รวมถึงเน้นในจังหวะเกมรุกที่เราจะต้องเด็ดขาดในการทำประตู เกมนี้อยู่ที่จังหวะใครจังหวะมัน เวียดนาม แม้ว่าจะทำเกมรุกได้ดี แต่พวกเขายังไม่เคยเจอเกมกดดันแบบนี้ ผมว่าสถานการณ์ตอนนี้พวกเขากดดันกว่าเราแน่นอน เพราะเราผ่านความกดดันต่างๆ มาแล้ว”

“ส่วนสถิติที่ผ่านมา แม้เราจะเคยเอาชนะพวกเขามาได้ถึง 3 ครั้ง แต่เกมวันพรุ่งนี้เราจะไม่ประมาท โดยการจัดทัพจะมีการเปลี่ยนแปลงในบางตำแหน่งเพื่อให้ทีมมีความพร้อมมากที่สุด โดยเชื่อมั่นว่าเรายังเป็นทีมอันดับ 1 และดีที่สุดของอาเซียน ก็ขอกำลังใจจากแฟนบอลชาวไทยทุกคนส่งมาให้กับทีมชาติไทยด้วย เราจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ และนำความสำเร็จกลับไปมอบเป็นของขวัญให้กับทุกคนให้ได้”

โดยสถานการณ์ล่าสุดของกลุ่ม บี มี 3 ทีมที่ยังได้ลุ้นผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ ได้แก่ ไทย, เวียดนาม และ อินโดนีเซีย ซึ่งหากทั้ง 3 ทีมมีคะแนนเท่านั้น จะตัดสินใจโดยใช้กฎตามระเบียบการแข่งขัน ดังนี้

*1.ดูตารางคะแนนทั้งกลุ่ม หากคะแนนเท่ากัน ให้ดูประตูได้-เสียก่อน หากประตูได้-เสียเท่ากันให้ดูประตูที่ยิงได้

หากเกมสุดท้าย เวียดนาม เสมอ ไทย 0-0 และ อินโดนีเซีย ชนะ กัมพูชา 2-0 จะมี 11 แต้ม 3 ทีม เวียดนาม จะเข้ารอบเป็นที่ 1 ของกลุ่มเพราะมีประตูได้-เสียเยอะสุด ส่วนไทยต้องวัดกับอินโดนีเซียในกฏข้อต่อไป เพราะทุกอย่างเท่ากันหมด

หากอินโดนีเซียยิงกัมพูชาเกิน 3 ลูก ไทยต้องเอาชนะเวียดนามให้ได้สถานเดียว เพราะหากไม่ชนะ ประตูได้-เสียของไทยจะเป็นรองทันที

หากอินโดนีเซียยิงกัมพูชาไม่เกิน 2 ลูก และไทยเสมอเวียดนามแบบมีสกอร์ 1-1 ขึ้นไป จะเป็นไทยที่เข้ารอบแทนอินโดนีเซียตามกฏวัดเฉพาะประตูที่ยิงได้

*2.ถ้ายังตัดสินไม่ได้จะเข้ากรณี เฮดทูเฮด(2 ทีม) หรือ มินิลีก (3 ทีมขึ้นไป) นับประตูได้-เสียในการเจอกันของทีมที่คะแนนเท่ากัน / นับประตูได้

กรณีนี้ คือต้องให้ผลเกมสุดท้ายออกมาตามนี้ คือ เวียดนาม เสมอ ไทย 0-0 และ อินโดนีเซีย ชนะ กัมพูชา 2-0 จะทำให้ ไทย และ อินโดนีเซีย มีทุกอย่างที่เท่ากันทั้งหมด และจากการวัดเฮดทูเฮดระหว่าง ไทย กับ อินโดนีเซีย ที่เสมอกันมาในเกมเปิดสนาม 1-1 ก็ยังตัดสินไม่ได้ ต้องมาดูเฉพาะประตูได้ ซึ่งก็ยังเท่ากันอีกที่ 7 ประตู

*3.ถ้าสองทีมที่คะแนนเท่ากันเป็นคู่ที่ยังอยู่ในสนามให้เตะจุดโทษตัดสิน

ข้อนี้ ทั้ง ไทย และ อินโดนีเซีย เตะเกมสุดท้ายคนละสนาม ต้องข้ามไปวัดผลในอีก 2 ข้อสุดท้าย

*4.คะแนน ใบเหลือง ใบแดง น้อยที่สุด (fair play) ใบเหลือง 1 คะแนน, 2 ใบเหลืองกลายเป็น 1 ใบแดง 3 คะแนน, ใบแดงตรง 4 คะแนน, 1 ใบเหลือง+1 ใบแดง 5 คะแนน

*5.จับฉลาก ซึ่งเป็นวิธีการสุดท้าย โดยชื่อที่จับขึ้นก่อนคือ “ทีมชนะ”

สำหรับเกมนัดสุดท้ายสายบี จะแข่งขัน 3 คู่พร้อมกันในวันพฤหัสที่ 24 ส.ค. ตามเวลาไทย 15.00 น. ดังนี้
-ติมอร์ เลสเต้ พบ ฟิลิปปินส์ ที่ยูเอ็ม อารีน่า , เคแอล
-อินโดนีเซีย พบ กัมพูชา ที่ชาอลัมห์ สเตเดี้ยม , ชาอลัมห์
-*ไทย พบ เวียดนาม ที่เอ็มพีเอส เซลายาง สเตเดี้ยม

Copyright © 2018. All rights reserved.