ไทยคว้า 3 ถ้วย! “สุภัค-เพิ่มพล” รักษาแชมป์เจ็ตสกีเวิลด์คัพ-เวิลด์ซีรีส์ 2020-21

ฮาจิเมะ อิซาไฮ นักแข่งญี่ปุ่น และ เควนติน ฟาน เดอร์ บอสช์ นักแข่งเบลเยี่ยมคว้าแชมป์รุ่นใหญ่เจ็ตสกีนั่งและยืน ขณะที่ สุภัค เสร็จธุระ กับ เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์ รักษาแชมป์รุ่นเก่งของตัวเอง ในศึกเจ็ตสกี ชิงแชมป์โลก แบบทูอินวัน “เจ็ตสกี เวิลด์คัพ-เวิลด์ซีรีส์ 2020-2021” ที่เมืองพัทยา

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลกแบบทูอินวัน ตัดสินแชมป์ 2 รายการชิงเงินรางวัลสูงที่สุดในโลก “เจ็ตสกี เวิลด์คัพ-เวิลด์ซีรีส์ 2020-2021” เป็นการแข่งขันระบบปิดห้ามผู้ชมเข้าชม ที่เมืองพัทยา วันที่ 25 เม.ย. เป็นวันตัดสินแชมป์ 4 รุ่นใหญ่ระดับมืออาชีพที่ชิงเงินรางวัลสูงที่สุดในโลก

เริ่มจากรุ่นโปร สปอร์ต จีพี (Pro Sport GP) สุภัค เสร็จธุระ แชมป์โลก 4 สมัย ชาวไทย เป็นตัวเต็ง และมีคะแนนนำโด่งจาก 2 โมโตแรก ก่อนเข้าโมโต 3 คู่แข่งของ สุภัค อย่าง โจอิชิโร คาตาโน แชมป์เวิลด์ซีรีส์ คนล่าสุด ออกตัวไม่ดี ทำให้ สุภัค ออกนำและเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 แบบไร้คู่แข่ง เก็บ 180 คะแนนเต็ม

ทำให้โมโตสุดท้าย สุภัค ไร้ความกดดันแต่ยังเข้าที่ 1 คว้าแชมป์เวิลด์คัพ เวิลด์ซีรีส์ ถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และเงินรางวัลรวม 30,000 ดอลลาร์ หรือกว่า 9 แสนบาท ด้วยคะแนน 240 คะแนนเต็ม

ส่วนรุ่นสุดยอดเจ็ตสกียืน โปรเจ็ตสกียืน กรังด์ปรีซ์ (Pro Ski GrandPrix) เข้าโมโต 3 เควนติน ฟาน เดน บอสช์ นักแข่งยอดฝีมือจากเบลเยี่ยมที่มีคะแนนนำในวันแรกยังแรงไม่หยุด ออกนำม้วนเดียวจบเข้าที่ 1 ได้อีก 1 โมโต เก็บ 180 คะแนนเต็ม ขณะที่ เจเรมี โปเรต์ แชมป์โลก 3 สมัยชาวฝรั่งเศส ผลงานดีขึ้นเข้ามาเป็นที่ 2

โมโตสุดท้าย ฟาน เดน บอสช์ ยังขับดุและไร้ข้อผิดพลาด ทิ้งห่างคู่แข่งเป็นครึ่งรอบก่อนเข้าที่ 1 คว้าแชมป์เวิลด์คัพ เวิลด์ซีรีส์ ถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พร้อมเงินรางวัลรวม 8 หมื่นดอลลาร์ หรือกว่า 2.4 ล้านบาท แบบ 240 คะแนนเต็ม รองแชมป์เป็น เจเรมี โปเรต์ 202 คะแนน

ขณะที่รุ่นเจ็ตสกีนั่ง 1,100 ซีซี โอเพ่น (Pro Runabout 1100Open) เป็นการลุ้นแชมป์กันของ เพิ่มพล ธีรพัฒพาณิชย์ แชมป์เก่า และแชมป์เวิลด์ซีรีส์ กับดาวรุ่งทีมชาติไทยอย่าง ธภัทรวัฒน์ โจสรรค์นุสนธิ์ หลังจบวันแรกทั้งคู่นำมี 113 คะแนนเท่ากัน และโมโต 3 ช่วงแรกทั้งคู่สู้กันอย่างสูสีโดย ธภัทรวัฒน์ พยายามไล่ติด เพิ่มพล แบบห่างไม่ถึง 1 ทุ่น แต่ก็ทำให้เรือของ ธภัทรวัฒน์ มีปัญหาต้องออกจากการแข่งขัน เพิ่มพล จึงเข้าที่ 1 โมโตนี้สบายๆ พร้อมทำคะแนนขึ้นมาเป็นผู้นำเดี่ยว

โมโตสุดท้าย เพิ่มพล ยังเข้าที่ 1 คว้าแชมป์เวิลด์คัพ เวิลด์ซีรีส์ ถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเงินรางวัลรวม 3 หมื่นดอลลาร์ หรือกว่า 9 แสนบาท ด้วยคะแนนขาดลอย 233 คะแนน

ปิดท้ายที่รุ่นยักษ์ใหญ่ที่แรงและเร็วที่สุดในโลก เจ็ตสกีนั่ง จีพี (Pro Runabout GP) ที่เป็นการสู้กันของนักแข่งระดับโลกจากญี่ปุ่น และนักแข่งไทย หลังจากวันแรก นักแข่งไทยอย่าง เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาญิชย์ กับ สรวิชญ์ ผาสุข มีคะแนนเป็นผู้นำร่วม ก่อนโมโต 3 สตาร์ตออกมาเป็น ฮาจีเมะ อิซาไฮ นักแข่งญี่ปุ่นออกนำมี จุน อิโคม่า เพื่อนร่วมชาติตามไล่ ส่วน 2 นักแข่งไทยตามมาในอันดับ 3 และ 4

แต่หลังผ่านครึ่งทางเรือของ จุน อิโคม่า มีปัญหา ทำให้สะดุดไป ขณะที่เรือของ เพิ่มพล ก็ดับจนทำการแข่งต่อไม่ได้ โมโตนี้จึงเป็น อิซาไฮ เข้าที่ 1 ตามด้วย สรวิชญ์ และ จุน อิโคม่า ซึ่งจบ 3 โมโต สรวิชญ์ นักแข่งไทยยังเป็นผู้นำ 154 คะแนนเหนือ อิซาไฮ 4 คะแนน ก่อนทั้งคู่ไปชิงดำในโมโตสุดท้าย อิซาไฮ ออกตัวอย่างยอดเยี่ยมในโมโตสุดท้าย และแม้ว่า จุน อิโคม่า จะพยายามไล่แต่ก็ยังรักษาระยะห่างจนเข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 ตามด้วย อิโคม่า และ เพิ่มพล จบ 4 โมโต ฮาจีเมะ อิซาไฮ คว้าแชมป์เวิลด์ คัพ เวิลด์ ซีรีส์ ถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และเงินรางวัลรวม 8 หมื่นดอลลาร์หรือกว่า 2.4 ล้านบาท ด้วย 210 คะแนน

สรุป 5 ถ้วยระดับอาชีพ เวิลด์ คัพ เวิลด์ ซีรีส์ และถ้วยพระราชทานฯเป็นของไทย 3 ถ้วยจาก สุภาพ พูลโสภา รุ่นเอนดูรานซ์, สุภัค เสร็จธุระ รุ่นสปอร์ตจีพี, เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์ รุ่นเจ็ตสกีนั่ง 1,100 ซีซี ส่วนรุ่นเจ็ตสกียืน กรังด์ปรีซ์ เป็นของ เควนติน ฟาน เดน บอสช์ จากเบลเยียม และรุ่นเจ็ตสกีนั่ง จีพี เป็นของ ฮาชิเมะ อิซาไฮ จากญี่ปุ่น

Copyright © 2018. All rights reserved.