กกท.ยกนิ้วให้! “เจ็ตสกี” โชว์จัดนิวนอร์มอล-แชมป์ใจบุญช่วยผู้ป่วยโควิด

ทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่า กกท. ชี้ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก แบบทูอินวัน “เวิลด์ คัพ เวิลด์ ซีรีส์ 2020-2021” ที่เพิ่งจบลงไป ประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง เป็นตัวอย่างให้โลกได้เห็นการแข่งขันแบบนิวนอร์มอล เชื่อเป็นกีฬาที่มีอนาคตสดใส ขณะที่ สุภาพ พูนโสภา แชมป์โลกรุ่นเอนดูลานซ์ ใจบุญยกเงินรางวัล 4.5 แสนบาทให้ 4 องค์กรช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด 19

หลังจากศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลกแบบทูอินวัน ตัดสินแชมป์ 2 รายการชิงเงินรางวัลสูงที่สุดในโลก “เจ็ตสกีเวิลด์ คัพ เวิลด์ ซีรีส์ 2020-21” ที่เมืองพัทยา ปิดฉากเป็นที่เรียบร้อย นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการ ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย ที่ร่วมชมการแข่งขันและมอบรางวัล ได้ชื่นชมฝ่ายจัดการแข่งขันที่รักษามาตรฐานป้องกันโควิด 19 ได้อย่างดีเยี่ยม และเชื่อว่าเจ็ตสกีจะเป็น 1 ในกีฬาที่มีอนาคตสดใสเมื่อเข้าสู่ภาวะปกติ

นายทนุเกียรติ กล่าวว่า “แม้จะเป็นช่วงที่พวกเรายากลำบากจากสถานการณ์โควิดระบาด แต่การแข่งขัน “เจ็ตสกี เวิลด์ คัพ เวิลด์ ซีรีส์ 2020-2021″ ยังน่าตื่นเต้นชวนติดตาม ขอชื่นชมกับฝ่ายจัดการแข่งขันที่มีมาตรการป้องกันได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะเรื่องของการรักษาระยะห่าง”

“เราวางแผนไว้ในตอนแรกว่าจะมีผู้ชมบางส่วนเข้าชมการแข่งขันได้ แต่มีการปรับแผนกันมาเรื่อยจนท้ายที่สุดตัดสินใจไม่ให้มีผู้ชมให้เกิดความเสี่ยงใดๆ ต้องชื่นชมฝ่ายจัดที่สามารถกำหนดมาตรการเพื่อป้องกันโควิด 19”

“ในฐานะที่เราเป็นผู้นำในวงการเจ็ตสกีโลก ทางภาครัฐมีจุดยืนที่จะช่วยเหลือสนับสนุนให้ภาคเอกชนเข้ามาดำเนินการจัดการแข่งขันเพื่อความคล่องตัว รัฐจะช่วยเรื่องของงบประมาณบางส่วน รวมทั้งอำนวยความสะดวกที่ไม่ใช่ตัวเงินหรือแม้แต่ท้องถิ่นก็เข้ามาช่วยร่วมสนับสนุน”

“ดังนั้นภายใต้ความร่วมมือของทุกฝ่าย ประเทศไทยจึงเกิดวันนี้ขึ้นมาได้ ผลที่เราเห็นผู้ชมที่ติดตามทางการโซเชียล มีเดีย และการถ่ายทอดสดทางสตีมมิ่งไม่น้อยกว่า 2 แสนคน เป็นเครื่องยืนยันว่า การแข่งขันเจ็ตสกีเป็นอีก 1 การแข่งขันกีฬาที่เป็นที่นิยม เป็นกีฬาที่มีอนาคต ส่งเสริมให้เกิดอาชีพสร้างรายได้ให้ผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก”

“ผมเชื่อว่าในอนาคตถ้าเหตุการณ์โควิด 19 กลับสู้ภาวะปรกติ เจ็ตสกีก็จะเป็นกีฬาแม่เหล็กอีกอันหนึ่งที่ทำรายได้เข้าประเทศของเรา ทางการกีฬาแห่งประเทศไทยรู้สึกพอใจกับการจัดการแข่งขันครั้งนี้ภายใต้สถานการณ์ที่ยากลำบากครั้งนี้”

“เราเคยประสบความสำเร็จในการจัดกีฬาระดับโลกแบบนิวนอร์มอลอย่างแบดมินตันไปแล้ว และครั้งนี้ เจ็ตสกี ก็เป็นความสำเร็จครั้งแรกในการจัดกีฬาระดับโลกทางน้ำแบบนิวนอร์มอล ซึ่งเราภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ผลักดันจนเกิดขึ้น เป็นต้นแบบระดับโลกที่ทั้งโลกสามารถนำรูปแบบไปใช้ได้”

ขณะที่นายปริเขต สืบสหการ ผู้อำนวยการทัวร์นาเม้นต์ เจ็ตสกีเวิลด์คัพ เวิลด์ ซีรีส์ 2020-2021 กล่าวว่า “การจัดทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกี เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ เพื่อจบฤดูกาล 2020 ที่เลื่อนออกมา 4 เดือนกว่าๆ จากปัญหาโควิด19 ได้เสร็จสิ้นลงแล้ว ตอนนี้ที่ได้ติดตามข่าวสารทั่ววงการเจ็ตสกีโลก หรือบนเฟสบุ๊คของนักกีฬาแชมป์โลก จะเห็นได้ว่า กำลังพูดถึงประเทศไทยอย่างกว้างขวางทั่วโลก ในการบริหารจัดการที่ดี ในภาวะที่ยากลำบากนี้สำเร็จ”

“ผมดีใจที่เราได้รับผิดชอบต่อเรื่องโควิด โดยปิดสนาม ไม่ให้มีผู้ชม และก่อนหน้านี้เราตัดสินใจอย่างเด็ดขาดที่จะอนุญาตเพียงแชมป์โลกไม่กี่คนที่ให้เข้ามาประเทศไทย แค่เพียงพอเพื่อให้การแข่งขันขับเคลื่อน ประคองสถานะผู้นำโลกของประเทศไทยได้ โดยนักกีฬาต่างชาติต้องกักตัว 14 วัน ไม่มีสิทธิพิเศษใดๆทั้งสิ้น รวมถึงกีฬาจะต้องใส่หมวกกันน๊อคและอยู่บนเรือคนละลำกัน จึงทำให้เราค่อนข้างมั่นใจกับความรับผิดชอบต่อสังคม”

“ผมคิดว่าเราบรรลุเป้าหมาย การเป็นต้นแบบ กีฬานิวนอร์มอลทางน้ำของโลก นักกีฬาทั่วโลกและสมาคมเจ็ตสกีโลก สหรัฐอเมริกา ชื่นชมประเทศไทยอย่างสูง ซึ่งมันไม่ได้มีความหมายแค่นั้น มันคือ ความเชื่อถือคนไทย ทั้งในเรื่องการให้ความสำคัญต่อมาตรการป้องกันโควิดอย่างสูง และเป้าหมายทางกีฬาของโลก ในวันที่โลกมีสถานการณ์ที่ยากลำบาก ที่ทุกชีวิตต้องเดินต่อไปข้างหน้า และเชื่อมั่นนี้ จะยิ่งส่งผลให้เราฟื้นตัวได้อย่างเร็ว เมื่อประเทศไทยพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง”

นอกจากนี้ยังมีข่าวที่น่ายินดีและชื่นชมสำหรับ สุภาพ พูลโสภา ที่พลิกล็อกเอาชนะตัวเต็งคว้าแชมป์โลกและแชมป์เวิลด์ ซีรีส์ ในรุ่นเจ็ตสกีทางไกล เอ็นดูลานซ์ ประกาศมอบเงินรางวัลทั้งหมดของรุ่นนี้จำนวน 15,000 ดอลลาร์ หรือกว่า 4.5 แสนบาทให้กับ 4 องค์กรสู้ภัยโควิด 19 ประกอบไปด้วย สถาบันบำราศนราดูร, สถาบันโรคทรวงอก, โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า และโรงพยาบาลสนามนนทบุรี
Copyright © 2018. All rights reserved.