ช้างศึกยู-16เฮคว้าตั๋วลุยรอบสุดท้ายชิงแชมป์เอเชีย 2018

ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี คว้าสิทธิ์ผ่านเข้ารอบสุดท้ายของการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศมาเลเซีย ในปีหน้า ระหว่างวันที่ 20 กันยายน – 7 ตุลาคม 2560 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยสิทธิ์การเป็นรองแชมป์กลุ่มที่ดีที่สุด 6 จาก 10 กลุ่ม
 
ทัพช้างศึก ยู-16 ทำสถิติ ชนะ 3 แพ้ 1 มี 9 คะแนน เป็นอันดับสองของกลุ่มจี รองจากอินโดนีเซียที่เป็นแชมป์กลุ่ม และเมื่อนำคะแนนไปคำนวนกับ อันดับสองของกลุ่มอื่น (ตัดผลการแข่งขันที่พบกับทีมอันดับที่ 4 และ 5 ของกลุ่มออกไป) ทำให้ทีมชาติไทย มี 3 คะแนน ประตูได้เสีย +3 เพียงพอที่จะผ่านเข้ารอบสุดท้าย
 
สรุปทีมที่เข้ารอบสุดท้ายของการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี มีดังนี้ แชมป์ 9 จาก 10 กลุ่ม ประกอบด้วย จอร์แดน (แชมป์กลุ่มเอ), ทาจิกิสถาน (แชมป์กลุ่มบี), อิหร่าน (แชมป์กลุ่มซี), อิรัก (แชมป์กลุ่มดี), เยเมน (แชมป์กลุ่มอี), เกาหลีเหนือ (แชมป์กลุ่มเอฟ), อินโดนีเซีย (แชมป์กลุ่มจี), ออสเตรเลีย (แชมป์กลุ่มไอ), ญี่ปุ่น (แชมป์กลุ่มเจ) และอีกหนึ่งทีมแชมป์จากกลุ่มเอช (เกาหลีใต้, จีน, เมียนมา, ฟิลิปปินส์)
 
ส่วนรองแชมป์ที่ดีที่สุด 6 จาก 10 ทีม ตอนนี้ได้แน่นอนแล้ว 5 ทีม ประกอบไปด้วย อินเดีย, โอมาน, ไทย, มาเลเซีย, เวียดนาม ขณะที่อีก 1 ทีมต้องลุ้นกันระหว่าง อัฟกานิสถาน หรือ รองแชมป์จากกลุ่มเอช ทำให้ตอนนี้มี 14 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายเป็นที่แน่นอนแล้ว
 
สำหรับการจับสลากการแข่งขัน รอบสุดท้ายของฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี จะมีขึ้นในช่วงต้นปี 2561 โดยแบ่งโถดังนี้
 
โถ 1 : มาเลเซีย, อิรัก, อิหร่าน, ญี่ปุ่น
โถ 2 : เกาหลีเหนือ, โอมาน, เวียดนาม, แชมป์กลุ่มเอช
โถ 3 : เยเมน, อินเดีย, ไทย, ออสเตรเลีย
โถ 4 : ทาจิกิสถาน, จอร์แดน, อินโดนีเซีย, 
Copyright © 2018. All rights reserved.