เหตุผลฟังไม่ขึ้น! ‘ชนินทร์’ แจงมติลดชั้น ‘นครปฐม-สมุทรสงคราม’

นายชนินทร์ แก่นหิรัญ ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยกับทีมข่าว “ฮอตสกอร์ HD” ถึงเหตุผลที่คณะกรรมการอุทธรณ์การขอใบอนุญาตสโมสร (คลับ ไลเซนซิง) มีมติให้สโมสร นครปฐม ยูไนเต็ด และสมุทรสงคราม เอฟซี 2 ทีมในศึกไทยลีก 2 ลดชั้นลงไปเล่นในไทยลีก 4 ในฤดูกาลหน้า ว่า เหตุผลหลักก็คือการที่ทั้ง 2 สโมสรไม่ส่งหลักฐานการยื่นขอใบอนุญาตตามกำหนดเวลา ซึ่งไม่ใช่บริษัทไทยลีกเป็นผู้กำหนด แต่ทุกสโมสรต้องยื่นเข้าไปในระบบของสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ AFC

“การยื่นหลักฐานขอใบอนุญาตสโมสร หรือคลับ ไลเซนซิ่ง ไม่ใช่บริษัทไทยลีกเป็นผู้กำหนด แต่ทุกสโมสรต้องยื่นเข้าไปในระบบของ AFC ที่บังคับเพื่อรักษาคุณภาพ การรับผิดชอบของสโมสร หรือขจัดสโมสรที่ไม่มีการพัฒนา ซึ่งเราได้เปิดให้ทุกสโมสรยื่นหลักฐานตั้งแต่เดือน พ.ค. จนถึงเดดไลน์วันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา”

“เมื่อทั้ง 2 สโมสรไม่ยื่นหลักฐานตามกำหนดเวลา จึงถือว่าเป็นความผิดที่มิอาจปฏิเสธได้ แม้ว่าทั้ง 2 สโมสรจะยื่นอุทธรณ์เข้ามา แต่เหตุผลของสโมสรนครปฐมส่งเอกสารมาแผ่นเดียว โดยชี้แจงว่ามีการเปลี่ยนบุคคลากร จะเร่งให้แล้วเสร็จตามกำหนดเวลา ขณะที่สโมสรสมุทรสงคราม ชี้แจงว่าสำนักงานถูกไฟไหม้ คอมพิวเตอร์และระบบข้อมูลเสียหายทั้งหมด แต่เอกสารประกอบเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 14 ก.ค. ซึ่งมีเวลาก่อนถึงเดดไลน์ส่งหลักฐานการยื่นขอใบอนุญาตถึง 2 เดือน จึงเป็นเหตุให้คณะกรรมการอุทธรณ์พิจารณาเป็นอื่นไม่ได้ ด้วยเหตุนี้ทั้ง 2 สโมสรจึงต้องไปเริ่มต้นใหม่ในไทยลีก 4 ฤดูกาลหน้าที่ยังไม่จำเป็นต้องมีคลับไลเซนซิง”

“กรณีนี้น่าจะเป็นบรรทัดฐานให้กับสโมสรในบ้านเราที่จะก้าวขึ้นมาเป็นสโมสรอาชีพอย่างเต็มตัว ทั้งในไทยลีกและไทยลีก 2 ทุกทีมจะต้องมีคลับไลเซนซิ่งตามที่ เอเอฟซี กำหนด และในปีหน้า ไทยลีก 3 ทุกสโมสรก็จะต้องมีใบอนุญาตคลับไลเซนซิงเช่นกัน” ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายสมาคมฯ กล่าวย้ำ

Copyright © 2018. All rights reserved.