บทเรียนจากโสมแดง! ‘โค้ชหนึ่ง’ รับชบาแก้ว U19 ต้องทำงานหนัก

หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ยอมรับว่าการพ่ายต่อเกาหลีเหนือ อดีตแชมป์โลก ไปถึง 0-9 ในเกมประเดิมสนาม สะท้อนให้เห็นว่าทีมต้องทำงานหนักกว่านี้หากต้องการก้าวไปสู่ระดับท็อปเอเชีย และ ระดับโลก

“เราเรียนรู้เต็มๆจากเกมนี้เลยว่า สิ่งที่เราทำและเตรียมมาก่อนหน้านี้มันยังไม่เพียงพอ การได้เล่นกับเกาหลีเหนือ ทำให้รู้ว่าเราต้องทำงานหนักในการพัฒนานักกีฬาในระดับเยาวชน เพื่อก้าวไปอยู่ในระดับเดียวกับท็อปเอเชีย และ ระดับโลก” โค้ชหนึ่งกล่าวเริ่ม

“คิดว่าหลังจบเกมนี้ เด็กไม่น่าจะเสียความมั่นใจมาก เพราะว่าสิ่งที่เราได้สัมผัสจากเด็กคือทุกคนสนุกกับการเจอเกาหลีเหนือ เชื่อว่าทุกคนพยายามทำออกมาให้ดีที่สุด และเกมต่อไปกับจีน ซึ่งเป็นเจ้าภาพ เราต้องทำให้ดีกว่าเดิม ส่วนทีมอย่างอุซเบกิสถานเองก็พวกเขาก็เตรียมตัวมาอย่างดี”

“เราได้ดูทั้งจีนและอุซเบกิสถานเล่นแล้ว ทั้งสองทีมก็มีจุดแข็งที่เราต้องเตรียมป้องกัน และบางจุดที่เราต้องเตรียมเพื่อโจมตีใส่เขา อีกสองเกมที่เหลือน่าจะสนุกกว่าเกมนี้แน่นอน” อดีตเฮดโค้ชผู้เคยพาชบาแก้วไปฟุตบอลโลกหญิง กล่าวปิดท้าย

สำหรับเกมต่อไปของทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี จะแข่งขันนัดที่ 2 พบกับ จีน เจ้าภาพ ที่นัดแรก เอาชนะ อุซเบกิสถานมา 2-0 ที่เจียงหนิง สปอร์ต เซนเตอร์ ในเมือง นานกิง ในวันที่ 18 ตุลาคม 2560 เวลา 14.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ถ่ายทอดสดทางบัคกาบู ทีวี

Copyright © 2018. All rights reserved.