เปิดโปงขบวนการ ‘ล้มบอลไทย’

ถือเป็นคดีประวัติศาสตร์ของวงการลูกหนังไทย หลังจาก สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เปิดโปงขบวนการล้มบอลไทย ที่มี 12 รายชื่อผู้เกี่ยวข้อง

เริ่มตั้งแต่แมตช์แรก 20 ก.ค.60 เป็นจุดเริ่มต้นของการสอบสวน เมื่อมี นายเก๋ นามสมมุติ ติดต่อผู้รักษาประตูทีมหนึ่งให้ล้มบอล แต่ผู้รักษาประตูรายนั้นไม่ยอมทำตาม และได้มาแจ้งกับทางสมาคมกีฬาฟุตบอล

 

หลังจากนั้น ฝ่ายสอบสวนคอยจับตา นายเก๋ จนมีแมตช์วันที่ 26 ก.ค. นายเก๋ ร่วมกับ กลุ่มนายทุนได้ติดต่อว่าจ้าง กรรมการ 1 คน จำนวนเงิน 1 แสนบาท และจ้างนักเตะ 4 คน คนละ 2 แสนบาท รวมเป็นเงิน 9 แสนบาท โดยกำหนดผลการแข่งขันให้ทีมเป้าหมาย ชนะในครึ่งเวลาแรก ซึ่งผลเป็นไปตามที่กำหนดไว้ เมื่อทีมเป้าหมายนำ 1-0 ในครึ่งแรก

จากนั้นแมตช์วันที่ 10 ก.ย. นายเก๋ ร่วมกับ กลุ่มนายทุนได้ติดต่อว่าจ้าง ผู้รักษาประตู จำนวน 1 คน เป็นเงิน 3 แสน 5 หมื่นบาท โดยกำหนดให้มีการทำประตูเต็มเวลา 90 นาที รวมเกิน 3 ประตูขึ้นไป ซึ่งผลการแข่งขันเป็นไปตามเป้าหมาย เสมอ 2-2

แมตช์ที่ 3 เกิดขึ้นในแมตช์วันที่ 17 ก.ย. นายเก๋ ร่วมกับ กลุ่มนายทุนได้ติดต่อว่าจ้าง นักฟุตบอล 4 คน คนละ 2 แสนบาท รวมเป็น 8 แสนบาท รวมกับผู้รักษาประตูอีก 1 คน ที่อยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม โดยกำหนดให้มีการทำประตูเต็มเวลา 90 นาที รวมเกิน 3 ประตูขึ้นไป ซึ่งผลการแข่งขันเป็นไปตามเป้าหมาย เสมอ 2-2

แมตช์สุดท้าย 23 ก.ย. นายเก๋ ร่วมกับ กลุ่มนายทุนได้ติดต่อว่าจ้าง นักฟุตบอล 4 คน ให้กำหนดผลประตูรวมครึ่งแรก 2 ลูกขึ้นไป แต่ปรากฏว่าไม่เป็นไปตามเป้า เมื่อจบครึ่งแรกมีประตูเกิดขึ้นแค่ประตูเดียว

นั่นคือจำนวนแมตช์ทั้งหมดที่มีการเปิดเผยออกมา ซึ่ง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เผยว่า จริงๆ มีมากกว่านี้ แต่ยังรอหลักฐานที่แน่ชัดอีกครั้ง แล้วเราถึงจะออกหมายจับเพิ่มเติมได้

 

Copyright © 2018. All rights reserved.