‘บุรีรัมย์ มาราธอน 2018’ สานต่อความยิ่งใหญ่ระดับโลก

จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต และพันธมิตรทั้งภาครัฐ และเอกชน เตรียมเปิดฉากงานวิ่งมาราธอนระดับโลกในเมืองไทย “บุรีรัมย์ มาราธอน 2018 Presented by เครื่องดื่มตราช้าง” ครั้งที่ 2 ในวันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2561 ภายใต้แนวความคิด “YOUR ULTIMATE DESTINATION – สวรรค์ของนักวิ่ง” เพียบพร้อมด้วยทุกอย่างที่นักวิ่งต้องการ ทั้งเส้นทางการแข่งขันแบบปิดร้อยเปอร์เซ็นต์ ความปลอดภัยสูงสุดตามมาตรฐานสากล เส้นทางวิ่ง ใหม่ที่คงมนต์เสน่ห์แห่งประวัติศาสตร์ของบุรีรัมย์ ออกสตาร์ทในสนามแข่งรถระดับฟอร์มูล่าวัน และโมโตจีพี

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 กันยายน 2560 ที่ศูนย์การค้า เดอะ สตรีท รัชดา ฝ่ายจัดการแข่งขัน บุรีรัมย์มาราธอน นำโดย จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จับมือ สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, สหพันธ์กรีฑาแห่งเอเชีย, สหพันธ์กรีฑานานาชาติ, การกีฬาแห่งประเทศไทยและการท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย ร่วมแถลงข่าวจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนระดับโลก รายการ “บุรีรัมย์ มาราธอน 2018 Presented by เครื่องดื่มตราช้าง” ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2561

โดยมี พลตำรวจเอกสันต์ ศรุตานนท์ นายกสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์, นายสุรพล อุทินทุ ผู้อำนวยการสำนักประสานงานภายนอก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และนายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด เป็นประธานในพิธีแถลงข่าว

ขณะเดียวกัน คณะผู้จัดงาน บุรีรัมย์ มาราธอน นำโดย นายกนกศักดิ์ ปิ่นแสง ยังได้มอบเงินสนับสนุนแก่สมาคม กีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นจำนวน 1,000,000 บาท เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาวงการ กรีฑาของประเทศไทยอีกด้วย

ด้านนายเนวิน ชิดชอบ ประธาน บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด กล่าวว่า การแถลงข่าวในวันนี้เพื่อขอบคุณนักวิ่งที่ไปร่วมในปี 2017 เพื่อขอบคุณสปอนเซอร์ที่ร่วมกันผลักดันให้เกิดงานวิ่งดีๆ แบบนี้ นับจากนี้ไป เราจะทำให้ บุรีรัมย์ มาราธอน ให้เป็นมาราธอนที่ดีที่สุดในเมืองไทย เป้าหมายของเราคือ 4 ปี ต้องได้ บรอนซ์ เลเบิล ซึ่งในปีนี้ต้องขอโทษที่นักวิ่งที่สมัครไม่ทัน

“ปัญหาต่างๆ ที่เราเจอในปีแรก ผมได้อ่านด้วยตัวเองทั้งหมดทุกคอมเมนต์ในเพจของ บุรีรัมย์ มาราธอน เส้นทาง ในการเข้าสู่สนามวิ่งจะถูกแก้ไขหมด และไม่มีการปิดเส้นทางตลอดการวิ่ง เราปรับเส้นทางเพื่อให้นักวิ่งทุกคนจะได้วิ่งเต็ม ร้อยเปอร์เซ็นต์ของสนามช้างฯ ซึ่งจะได้จัดแข่งขันโมโตจีพีในปีหน้า ปรับให้มีเส้นทางในเมืองมากขึ้น เพื่อตอบสนองความ ต้องการที่ชาวบุรีรัมย์อยากได้สัมผัสบรรยากาศบุรีรัมย์ มาราธอน ทุกระยะไม่เกิน 500 เมตร จะเจอกองเชียร์ ฉะนั้นทุกท่าน ต้องซ้อมให้ดี เพราะเมื่อเจอแรงกระตุ้นจากกองเชียร์ท่านจะหยุดวิ่งไม่ได้”

“ปัญหาเรื่องที่พัก และการเดินทางไม่เพียงพอจะหมดไป โดยนับตั้งแต่ 1 ตุลาคมปีนี้ เราจะทำ B Stay – บุรีรัมย์ สเตย์ ให้คนบุรีรัมย์เป็นเจ้าของโรงแรม โฮมสเตย์ รวมถึง B Uber ทุกอย่างจะรัน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทุกคน โดนจะเริ่มตั้งแต่ ซูเปอร์จีพี, บุรีรัมย์ มาราธอน และเพื่อเตรียมการในอีเวนต์ต่างๆ ไปจนถึงโมโตจีพี ในปีหน้า จากนี้ไปจนถึง 1 ธันวาคม เราจะมีห้องพักใน B Stay ไม่ต่ำกว่า 5,000 ห้อง”

“รางวัลพิเศษของนักวิ่งบุรีรัมย์ มาราธอน ครั้งที่สองคืออาจได้ไวด์การ์ดไปวิ่งใน มาราธอนระดับโลกอย่าง โตเกียว มาราธอน หรือ บอสตัน มาราธอน” นายเนวิน ทิ้งท้าย

โดยเส้นทางหลักจะเริ่มต้นออกสตาร์ทจากสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต, สันเขื่อน ห้วยจรเข้มาก ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ, สนามฟุตบอล ไอ-โมบาย สเตเดียม, พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอด ฟ้าจุฬาโลกมหาราช, วิ่งผ่านบ้านเรือน และร้านค้ากลางเมือง, วัดกลางพระอารามหลวง, สวนสาธารณะ และศาลากลาง จังหวัด ส่วนเส้นชัยจะอยู่ที่ บุรีรัมย์ คาสเซิล นับเป็นการเชื่อมโยงอารยธรรมทั้งยุคใหม่และยุคเก่าของจังหวัดบุรีรัมย์เข้าด้วย กันอย่างลงตัว

สำหรับ บุรีรัมย์ มาราธอน 2018 ประกอบด้วยการแข่งขันทั้งสิ้น 4 ระยะทาง ได้แก่ ระยะมาราธอน 42.195 กิโลเมตร, ระยะฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กิโลเมตร, ระยะมินิมาราธอน 10 กิโลเมตร และฟันรัน 7 กิโลเมตร โดยทุกระยะถูกนักวิ่งกว่า 12,000 ชีวิต สมัครเต็มจำนวนภายในระยะเวลาเพียง 3 วัน หลังเปิดรับสมัครในช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันยังมีรางวัลพิเศษสำหรับนักวิ่งที่สามารถทำลายสถิติของตนเอง ที่เคยทำเอาไว้ใน บุรีรัมย์ มาราธอน ครั้งที่แล้ว นั่นคือรางวัล Beat Your Buriram Personal Best รวมถึงรางวัลสำหรับนักวิ่งที่เคยวิ่งใน บุรีรัมย์ มาราธอน ครั้งแรก และต้องการก้าวสู่ระยะใหม่ของตนเอง ด้วยรางวัล First Marathon at BRM2018 และ First Half Marathon at BRM2018 ด้วยรางวัลของที่ระลึกสุดพิเศษ ซึ่งรางวัลดังกล่าวจะเป็นของที่ระลึกสุดพิเศษ โดยจะมอบให้กับนักวิ่ง 200 ท่านในแต่ละระยะ ด้วยวิธีการสุ่มเลือกผู้โชคดี

Copyright © 2018. All rights reserved.