‘ต๊อด’ ปลื้มรับรางวัลรองแชมป์แข่งรถ ‘บลองค์แปง’ ที่ฝรั่งเศส

ปิติ ภิรมย์ภักดี นักขับชาวไทย และ คาร์โล แวน แดม คู่หูชาวเนเธอร์แลนด์ สองนักขับของทีมเคซเซล เรซซิ่ง ทีพี 12 บินรับรางวัลรองแชมป์ในรุ่นโปรแอม บลองค์แปง จีที ซีรีส์ สปรินท์คัพ เนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปีของ เอสอาร์โอ มอเตอร์สปอร์ตส ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อค่ำวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมาตามเวลาไทย พร้อมยืนยันปีหน้ากลับมาขับรุ่นเอ็นดูรานซ์ที่ใหญ่ขึ้น

งานครบรอบ 25 ปีในวงการ จีที เรซซิ่ง ยุโรป ของ เอสอาร์โอ มอเตอร์สปอร์ตส์ จัดขึ้นที่ ปาเลส์ บรองเนียต (Palais Brongniart) อาคารโบราณที่สร้างในสมัยจักรพรรดินโปเลียนมหาราช โดยในงานมีการมอบรางวัลต่างๆ มากมายจากทุกรายการที่จัดขึ้นโดย เอสอาร์โอ รวมถึงรางวัล บลองค์แปง จีที ซีรีส์ สปรินท์คัพ ซึ่ง ปิติ ภิรมย์ภักดี และ คาร์โล แวน แดม แห่งทีมเคซเซล เรซซิ่ง ทีพี 12 เดินทางไปรับรางวัลรองแชมป์ประเภทนักขับ ทั้งๆที่เพิ่งร่วมแข่งในเวทียุโรปเป็นปีแรกเท่านั้น

ปิติ ภิรมย์ภักดี ที่ในฤดูกาล 2017 จบอันดับสองในตารางนักขับรุ่นโปรแอมด้วยคะแนนสะสม 119 แต้ม เปิดเผยว่า “ตอนที่ตัดสินใจไปยุโรป ตอนแรกคิดว่าถ้าได้ตำแหน่ง ถ้าได้ขึ้นโพเดี้ยมก็เป็นเหมือนรางวัลสำหรับชีวิต ถึงตรงนี้ผมขอมีความสุขกับการทำในสิ่งที่ผมรักมากที่สุด ขอบคุณคุณพ่อ-สันติ ภิรมย์ภักดี ที่เป็นครูคนแรกทั้งในและนอกสนาม และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของผมในทุกๆเรื่อง”

นักขับทีมเคซเซล เรซซิ่ง ทีพี 12 ยังกล่าวอีกว่า “การไปยุโรปมันเหมือนกึ่งอาชีพ ภาระและหน้าที่มันหนักกว่าเดิม ผมรู้สึกได้ทันที ก็แน่นอนว่าต้องมีท้อบ้าง แต่พอเราได้รางวัล ได้ขึ้นโพเดี้ยม ความรู้สึกว่ามันหนักเหลือเกินก็หมดไป กระหายอยากจะแข่งหรืออยากจะได้ที่หนึ่ง มันก็กลับมา เพราะนี่มันคือสิ่งที่เราพยายามมาตลอดชีวิต”

ส่วนในฤดูกาล 2018 ที่จะมาถึง ปิติ ยืนยันว่าจะกลับไปแข่งขัน บลองค์แปง จีที ซีรีส์ แน่นอน แต่จะขยับขึ้นไปขับในรุ่นเอ็นดูรานซ์ ซึ่งเจ้าตัวกล่าวว่า “ผมตั้งใจจะไป เอ็นดูรานซ์ ซึ่งเป็นลีกบล็องค์แปงที่ใหญ่ขึ้น และในฐานะที่ผมยังเป็นกึ่งอาชีพอยู่ ก็ยังลงแข่งขันในรุ่นโปรแอมและคาดหวังตำแหน่งแชมป์ประจำปีของโปรแอม เป็นไปได้ก็คงอยากชนะทุกสนาม แต่เรามองภาพรวมที่มันเป็นไปได้มากที่สุดก็คือ ถ้าเราไม่เร็วสุด เราก็ต้องเก็บคะแนนให้ได้มากที่สุด”

สำหรับผลงานของ ปิติ ภิรมย์ภักดี และ คาร์โล แวน แดม สองนักขับของทีมเคซเซล เรซซิ่ง ทีพี 12 ในบล็องค์แปง จีที ซีรีส์ สปรินท์คัพ 2017 พวกเขาออกสตาร์ทด้วยอันดับสองทั้งสองเรซในสนามแรกที่มิซาโน ประเทซอิตาลี ตามด้วยอันดับสามและสองที่แบรนด์ส แฮทช์ สหราชอาณาจักร ก่อนจะชนะควอลิฟายเรซที่โซลเดอร์ ประเทศเบลเยี่ยม และอันดับสองในเมนเรซ ส่วนที่ฮังกาโรริง ประเทศฮังการี จบอันดับสองทั้งสองเรซ และปิดท้ายฤดูกาลที่นูร์เบิร์กริง ด้วยอันดับสามและสองตามลำดับ

Copyright © 2018. All rights reserved.