วงการยัดห่วงเศร้า! ‘สุเทพ เบ็ญจโภคี’ จากไปแบบไม่มีวันกลับ

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา วงการกีฬายัดห่วงไทยต้องพบกับข่าวเศร้าและสูญเสียครั้งใหญ่ เมื่อนายสุเทพ เบ็ญจโภคี อดีตนายกสมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ 7 สมัย นับตั้งแต่ปี 2539-2553 ได้จากไปแบบไม่มีวันกลับ พร้อมทิ้งผลงานในการปลุกปั้นวงการยัดห่วงไทยไว้อย่างมากมาย

นายสุเทพ เบ็ญจโภคี หรือที่คนคุ้นเคยจะรู้จักกันว่า “เฮียสุเทพ” มีโอกาสก้าวเข้าสู่งานบริหารสมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมัยที่ นายวินัย เสริมสิริมงคล อดีตนายห้างพาต้าเป็นนายกสมาคมฯ

ในครั้งนั้น นายสุเทพ เริ่มต้นด้วยตำแหน่งอุปนายกสมาคม ต่อมา นายวินัย ได้เสียชีวิตลง ทำให้ นายวิเชียร ตั้งสมบัติวิสิทธิ์ หรือ “เสี่ยซีอิ้ว” ทำหน้าที่นายกสมาคมฯแทน และ นายสุเทพ ก็ยังทำหน้าที่อุปนายกสมาคมฯ ต่อไป และต่อมา นายวิเชียร ก็ได้เสียชีวิตลง ทำให้คณะกรรมการบริหารสมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในสมัยนั้น มีมติที่ประชุมเป็นเอกฉันท์เลือก นายสุเทพ เบ็ญจโภคี ให้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

การดำเนินกิจการกีฬาบาสเกตบอลของประเทศไทย ทั้งในด้านการกำกับ ดูแล ส่งเสริม สนับสนุนการจัดการแข่งขันภายในประเทศ และการส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันรายการระหว่างประเทศ การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการระหว่างประเทศ ภายใต้ข้อจำกัดเรื่องงบประมาณสนับสนุนจากภาครัฐในช่วงเวลานั้น เป็นภารกิจที่ไม่ง่ายนัก แต่ นายสุเทพ เบ็ญจโภคี และทีมงานก็ได้ทุ่มเทเพื่อดำเนินกิจการของสมาคมฯ จนสามารถจัดการแข่งขันและดำเนินการส่งนักกีฬาบาสเกตบอลทีมชาติไทยเข้าร่วมแข่งขันรายการระหว่างประเทศได้อย่างสม่ำเสมอ ทั้งชิงแชมป์อาเซียน ชิงแชมป์เอเชีย รายการพิเศษต่างๆ รวมถึงในกีฬาในระดับซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ ทั้งทีมชายและหญิง สมาคมฯ ก็สามารถจัดการแข่งขันรายการระดับประเทศได้เป็นอย่างดี

ที่ยิ่งใหญ่ สมเกียรติ สมศักดิ์ศรีที่สุด และยังคงอยู่ในความทรงจำของหลายคน คือ การแข่งขันบาสเกตบอลประเภทประชาชนชาย ก. ชิงถ้วยพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9, รายการระหว่างประเทศ รวมถึงการแข่งขันบาสเกตบอลนานนาชาติชิงถ้วยพระราชทาน Crown Prince Cup และ Princess Cup ที่ได้กระจายจัดแข่งขันในจังหวัดต่างๆ ในภูมิภาคหลายครั้ง

การบริหารงานสมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในช่วงเวลาของ นายสุเทพ เบ็ญจโภคี ทำให้ประเทศไทยได้รับการยอมรับและไว้วางใจจากสมาชิกของสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA World) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคพื้นเอเชีย (FIBA Asia) ด้วยการ สนับสนุนและรับรองให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดบาสเกตบอลชิงแชมป์เอเชีย, ชิงแชมป์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มากกว่า 30 ครั้ง

นอกจากนี้ ประเทศไทยยังได้รับการคัดเลือก จากสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA World) ให้เป็นเจ้าภาพบาสเกตบอลหญิงชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี (FIBA U19 World Championship for Women) เมื่อปี 2009 ทำให้ประเทศไทยมีชื่อขึ้นทำเนียบเจ้าภาพจัดการแข่งขันบาสเกตบอลชิงแชมป์โลกเป็นครั้งแรก

นอกจากภารกิจการเป็นผู้นำกีฬาบาสเกตบอลไทยแล้ว นายสุเทพ ยังได้รับความไว้วางใจจากผู้นำบาสเกตบอลจากต่างประเทศ โดย นายสุเทพ ได้ดำรงตำแหน่งประธานบาสเกตบอลแห่งอาเซียน (SEABA) และรองประธานสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ ภูมิภาคเอเชีย อีกด้วย

สำหรับกำหนดสวดพระอภิธรรม จะเริ่มในวันพุธที่ 6 ธ.ค. เวลา 18.30 น. ณ ศาลา 15 วัดเทพศิรินทร์ จากนั้นจะมีพิธีกงเต็ก วันที่ 11 ธ.ค. และพิธีฌาปนกิจ วันที่ 12 ธ.ค. เวลา 17.00 น.

Copyright © 2018. All rights reserved.