ไทยสร้างประวัติศาสตร์คว้าชัยนัดแรกฟลอร์บอลหญิงโลก

การแข่งขันฟลอร์บอลหญิงชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 11(The 2017 Women’s World Floorball Championships) ณ กรุงบราติสลาวา ประเทศสโลวาเกีย โดยมีทั้งหมด 16 ชาติเข้าร่วมการแข่งขัน โดยทีมชาติไทย ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทย ทีมฟลอร์บอลสาว ลงแข่งขันในรอบจัดอันดับ 13-16 เจอกับ ทีมชาติสิงคโปร์ ที่สนามฮานท์ อารีน่า

เปิดฉากพีเรียดแรก ไทยนำก่อน 1-0 นาทีที่ 4 จาก สิรินันท์ บุญบุตร แต่นาทีที่ 8 แชนน่อน โหย่ว ซัดให้ทีมลอดช่องตามตีเสมอ 1-1

มาถึงควอเตอร์ที่ 2 ไทยเร่งเครื่องได้ 2 ประตูจาก สิรินันท์ ในนาทีที่ 27 กับ 29 เป็นสกอร์แฮททริค ถือเป็นแฮททริคครั้งที่ 2 ของเธอในรายการนี้ให้ ไทย นำ 3-1 แต่แค่นาทีถัดมา จิลล์ คว็อก ก็ยิงให้ สิงคโปร์ ไล่มา 2-3 และเกมมาถึงนาทีที่ 33 ไทยเสียจุดโทษ แต่ สมลักษ์ สุทธิประภา เซฟลูกยิงของ จิลล์ คว็อก ไวได้หมดพีเรียด 2 ไทยนำ 3-2

พีเรียดสุดท้าย นาทีที่ 47 นีน่า ศุภภะ ยิงให้ไทยนำห่าง 4-2 แต่ สิงคโปร์ สู้ตายรัว 2 เม็ดติดจาก จิลล์ คว็อก นาทีที่ 50 และ อึ้ง ฮุย ฮุย นาทีที่ 53 กลับมาเสมอ 4-4 อย่างไรก็ตามในนาทีสุดท้าย ไทย ได้สองประตูติด ๆ จาก สิรินันท์ และทิฆัมพร สกุลพิทักษ์ แม้ว่า แชนน่อน โหย่ว จะยิงได้อีกลูกแต่ก็ไล่ไม่ทัน จบเกม ไทย ชนะสะใจ 6-5 คว้าชัยนัดแรกในฟลอร์บอลโลกได้สำเร็จ เข้าไปชิงอันดับ 13 หรือชิงอันดับ 1 เอเชีย เจอกับ ทีมชาติญี่ปุ่น ที่เฉือนชนะ ทีมชาติออสเตรเลีย 5-4

ภายหลังจบเกม นายสรัญ รังคสิริ ที่ปรึกษาด้านธุรกิจองค์กร บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ในฐานะที่ ปตท. ให้การสนับสนุนทีมนี้มาโดยตลอด ก็ดีใจกับนักกีฬาทุกคนที่สร้างผลงานให้ทุกคนได้รู้ว่า คนไทยเรามีความสามารถไม่แพ้ชาติอื่น โดยเฉพาะกีฬาฟลอร์บอล ซึ่งเป็นกีฬาที่เราเชื่อว่า ถ้าได้รับการสนับสนุนที่ดีจะสามารถก้าวไปได้ไกล หวังว่าแฟนกีฬาชาวไทยจะให้การสนับสนุนไปด้วย

ทางด้าน นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ นายกสมาคมฮ็อกกี้ฯ ผู้ดูแลฟลอร์บอล กล่าวว่า เป็นไปตามที่คาดกันไว้ว่า 4 ทีมจากเอเชียจะต้องมาแข่งกันในรอบจัดอันดับ ถือเป็นการวัดฝีมือกันของเอเชีย และโอเชีเนีย ในเวทีระดับโลก ซึ่งเรามายืนจุดนี้เป็นครั้งแรก และได้ลุ้นถึงการเป็นเบอร์ 1 ของโซนนี้ถือว่ายอดเยี่ยมแล้ว แต่งานของเรายังไม่จบ ผมเชื่อว่าเราจะสู้ตายในการเจอกับ ญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นเกมที่จะล้างตากัน หลังจากเจอกันมาในรอบแรกอีกด้วย

Copyright © 2018. All rights reserved.